Dâng hương tưởng nhớ các vị tiên đế, tiên hiền tại Hoàng thành Thăng Long

(SGGP).- Ngày 16-2, tại sân điện Kính Thiên thuộc khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội Bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên liệt, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước. Tham dự lễ có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại diện các ban ngành cùng đông đảo người dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang dâng hương tại điện Kính Thiên, khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Lễ dâng hương có sự tham gia đoàn rước kiệu hơn 400 người cùng rất nhiều nghệ nhân của các làng Triều Khúc (Tân Triều - Thanh Trì), Yên Hòa, làng Sở Thượng, làng Canh Vân… với nhiều nghi lễ như rước kiệu, múa rồng, múa trống bồng, biểu diễn trống hội Thăng Long. Đặc biệt, nghi lễ dâng hương do các đội tế nam làng Triều Khúc (Tân Triều - Thanh Trì) thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng, tướng tài, đồng thời mong ước mưa thuận gió hòa, dân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Trước đó, trong đợt khai quật tại di tích Hoàng thành Thăng Long, các nhà khảo cổ học đã phát hiện được ấn gỗ Sắc mệnh chi bảo tại tầng văn hóa thời Trần. Đây là bảo vật quý và Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội đang gìn giữ và nghiên cứu phát huy giá trị bảo vật này.

Lễ dâng hương khai xuân Bính Thân là hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tổ tiên, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là dịp ôn lại truyền thống văn hiến, anh hùng của quá khứ lịch sử, là dịp tri ân công đức các vị vua đã khai mở nền văn hiến Thăng Long.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.