Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tiếp tục tăng mạnh ​

SGGPO

Bộ Tư pháp cho biết, trong khi tổng số đăng ký kết hôn năm 2017 giảm thì đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tiếp tục tăng khá nhiều so với các năm trước. 

Cụ thể, cơ quan chức năng đã cấp đăng ký kết hôn cho tổng số gần 732.000 cặp (giảm 3,5%), trong đó có gần 19.000 trường hợp có yếu tố nước ngoài (tăng 15,85%).

Cũng trong năm 2017, cả nước đã thực hiện đăng ký khai sinh mới cho gần 2 triệu trường hợp (tăng gần 3,9% so với năm 2016), đăng ký khai sinh lại cho hơn 791.000 trường hợp (tăng tới 40,24%) và gần 5.000 trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài. Như vậy, số lượng khai sinh mới có xu hướng tăng, đặc biệt là khai sinh lại tăng rất lớn.

Một điểm mới đáng lưu ý trong công tác này là Bộ Tư pháp đã từng bước hoàn thiện và triển khai mở rộng phạm vi áp dụng phần mềm đăng ký khai sinh - kết nối cấp số định danh cá nhân cho trẻ em. Đến nay đã mở rộng triển khai phần mềm đăng ký khai sinh tại 17 tỉnh/thành phố, phần mềm đăng ký hộ tịch (phiên bản đầy đủ) tại 15 tỉnh/thành phố và huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Riêng năm 2017, hệ thống phần mềm đã ghi nhận gần 647.000 trường hợp đăng ký khai sinh (trong đó có 468.534 trường hợp đăng ký khai sinh lần đầu cho trẻ dưới 14 tuổi là công dân Việt Nam được cấp số định danh cá nhân), trên 129.000 trường hợp đăng ký kết hôn, trên 290.500 trường hợp cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, gần 105.000 trường hợp đăng ký khai tử…

Trong công tác quốc tịch, Bộ Tư pháp cùng với các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện xong việc tổng kết thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và các văn bản quy định chi tiết thi hành để báo cáo, đề xuất hoàn thiện thể chế công tác này trong thời gian tới. Năm 2017, Bộ đã tham mưu, trình Chủ tịch nước giải quyết hơn 4.500 hồ sơ quốc tịch, trong đó có 36 hồ sơ xin nhập, 6 hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />