Đắng ngắt

Mỗi ngày, có vài trăm tấn lúa từ Campuchia được nhập khẩu vào Việt Nam. Mà tỉnh nhập nhiều nhất lại là An Giang - nơi sản xuất lúa hàng đầu cả nước - mới đau. Thương lái cứ tới biên giới, chờ bên kia chở lúa qua bán nườm nượp, bởi giá lúa “ở bển” rẻ hơn lúa nông dân xứ mình trồng cấy mấy trăm đồng một ký.

Ừ, thì kinh tế thị trường, cứ rẻ là mua. Thương lái cứ có lời là buôn. Nhưng nếu có tới 60% dân tại “xứ lúa gạo” mua gạo ngoại ăn thì chuyện hết còn là bình thường nữa. Nhiều người khen gạo ngoại dẻo, thơm, vì ít xài thuốc trừ sâu, phân hóa học. Mà nhờ có kỹ sư từ bên mình sang chỉ vẽ, nên năng suất trồng lúa bên kia cũng tăng lên. Vừa năng suất cao, vừa chất lượng tốt, nên họ xuất ngược qua mình rầm rầm. Càng thấy tủi cho hạt lúa đượm nắng sương vất vả của bà con mình.

Nhưng hỏi ra mới biết, chuyện “gạo nhập” cũng đã lẳng lặng vô từ mấy năm qua. Tuy vậy, đến bây giờ mới rộ. Nước xuất khẩu lúa gạo, mà thiếu gạo ngon cho dân mình ăn, nghĩa là sao vậy cà? Gạo ngoại ngon cơm thì phải khen là ngon thôi, nhưng cái ngon xướng lên giữa vựa lúa miền Tây nghe sao mà đắng ngắt?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Vì sao ngân hàng lãi lớn?

Năm 2020, ngược với xu thế khó khăn của không ít doanh nghiệp, những con số lợi nhuận của khu vực ngân hàng thật đáng kinh ngạc và gây ra nhiều tranh luận trái chiều.