Đằng sau một trận thắng

Chiến thắng trước Barcelona B là một chiến thắng rõ ràng. Trong chiến thắng đó chứa đựng nhiều yếu tố đáng quý trọng: Hàng phòng ngự chơi tốt, thủ môn xuất thần, các quả chuyền tấn công thông thoáng và một bàn thắng hết sức đẹp mắt. Chính xác hơn, đấy là một pha phối hợp ghi bàn tốc độ cao và chính xác đến từng milimet.

Thắng là vui. Thắng Barca dù là đội B là cực vui. Đội tuyển Việt Nam thắng bởi một đấu pháp hợp lý và toàn đội chơi một thứ bóng đá đồng đội vững vàng, không khoan nhượng, không e ngại một tên tuổi lớn đến từ châu Âu. Đấy là điều cực kỳ đáng quý với đội tuyển chúng ta.

  • Nhưng đằng sau chiến thắng ấy là gì?

Hồng Minh (11, VN)cố gắng thoát bóng qua hàng hậu vệ Barcelona B.

Trước hết, Barca B dường như không chuẩn bị tốt cho trận đấu này. Việc họ thay vội vã các cầu thủ trong hiệp một cho thấy họ rất bất ngờ về sự tự tin của đội tuyển Việt Nam. Một ngày trước, họ đã đi du lịch tại Vịnh Hạ Long sau khi chắc chắn đoạt chức vô địch. Như chúng tôi đã nhận định trước trận đấu, các cầu thủ Barca khá thoải mái trong trận này.

Thoải mái có nghĩa là họ sẽ chơi thứ bóng đá mà họ ưa thích nhưng cũng có nghĩa là họ sẽ không coi trọng lắm kết quả thắng thua của trận đấu. Hiệp một, Barca B nghiêng về vế thứ hai. Cách họ triển khai lối chơi có vẻ chậm rãi và thiếu khát vọng. Trong hiệp một, Barca B không có nhiều cơ hội, nhiều vị trí chơi không đúng phong độ và đấy là lý do khiến BHL quyết định thay 3 cầu thủ trong hiệp đấu đầu tiên.

Nhưng sang hiệp hai, Barca B bắt đầu tăng tốc, có lẽ đã có những phàn nàn từ BHL ở phòng thay đồ trong giờ giải lao. Khi đội bóng đến từ Tây Ban Nha chơi quyết tâm hơn, họ có những pha bóng nguy hiểm và thủ môn Quang Huy đã chơi rất tốt, trong đó có một pha dùng chân cản phá bóng chuẩn xác ở phút 70 khi anh một mình đối mặt với tiền đạo của đội bạn.

Cần phải tỉnh táo để thấy rằng chúng ta thắng một phần vì đội bạn không còn khát vọng cao nhất ở trận đấu này.

Nhưng không thể đánh giá thấp chiến thắng của đội tuyển Việt Nam và đặc biệt không nên đánh giá thấp những gì mà chúng ta đã chuẩn bị cho trận đấu này. Lần đầu tiên trong giải, đội tuyển Việt Nam chơi phòng ngự – phản công rõ ràng và các cầu thủ của chúng ta đã chơi khá chuẩn mực. Trong hiệp một, các quả sút xa được những tiền vệ tận dụng tối đa, trong đó Thạch Bảo Khanh và Hồng Minh đã suýt nữa có bàn thắng nếu thủ thành Barca B không xuất sắc.

Sang hiệp hai, khi Barca mở trận tấn công, cơ hội của Việt Nam ít đi nhưng đấy là thời điểm đòn phản công của chúng ta trở nên lợi hại nhờ các quả chuyền của Tài Em cũng như những cú nước rút ngoạn mục của Tấn Tài bên cánh phải. Bàn thắng duy nhất của trận đấu xuất phát từ pha phản công, Công Vinh đua tốc độ rồi chuyền vào cho Thanh Bình ập vào xỉa bóng trước chân của hậu vệ Barca B. Đấy là thành quả của một đấu pháp mà ông Riedl đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cái được lớn nhất trong trận đấu này là ở chỗ đó, ở chỗ chúng ta đã tìm được một lối chơi phù hợp với điều kiện thiếu các tiền vệ tấn công nhưng mạnh ở 2 biên và có các tiền đạo như Công Vinh, Thanh Bình. Ông Riedl có thể yên tâm hơn nếu chọn lối chơi phòng ngự – phản công này làm nền tảng cho U-23 ở SEA Games 23.

Hơn nữa, qua 2 trận đấu trước, khi chúng ta áp đặt thế trận từ đầu đến cuối, chúng ta đã không thắng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác