“Đánh thức” không gian công cộng

Hội Kiến trúc sư TPHCM vừa tổ chức cuộc thi ý tưởng kiến trúc cho các không gian công cộng ở thành phố. Ông Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiến trúc sư TPHCM cho biết, qua cuộc thi, hội hy vọng tìm ra được những ý tưởng kiến trúc hay cho các không gian này.

“TPHCM không có nhiều không gian công cộng dành cho mọi người. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những không gian công cộng lớn, có diện tích từ vài trăm đến vài ngàn mét vuông hoặc hơn nữa. Trong rất nhiều con phố, bên các trục đường hoặc dưới dạ cầu vẫn còn những không gian công cộng nho nhỏ, chỉ khoảng vài chục mét vuông hay thậm chí vài mét vuông nhưng nếu biết chăm chút, chúng sẽ trở thành những điểm vui chơi hoặc những tiểu cảnh, góp phần làm đẹp cho thành phố”, ông Nguyễn Trường Lưu cho biết như vậy.

Điều này không sai. Hàng loạt dạ cầu ở TPHCM, nhiều góc phố, bờ kênh… hầu như không được chăm sóc, giữ gìn sạch sẽ và vô hình trung đã trở thành chỗ chứa rác, tiêu tiểu thậm chí là nơi cho các thành phần bất hảo tụ tập, gây rối cuộc sống người dân. Từ đầu năm đến nay, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM, Sở Giao thông Vận tải đã tiến hành trồng cây xanh tại một số dạ cầu, dải phân cách của một số tuyến đường giao thông, các vỉa hè ở quận 1, 3, 5… Việc làm tuy nhỏ nhưng gần như ngay lập tức cải thiện được bộ mặt của các không gian này. Trên nhiều con đường có vỉa hè được trồng cây xanh, người dân đã dạo bước nhiều hơn. Tình trạng vứt rác bừa bãi giảm hẳn. Sở GTVT TPHCM dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ trồng thêm khoảng hơn 30.000m2 cây xanh trên vỉa hè hoặc dưới dạ cầu…

Tất nhiên, để các khoảng không gian công cộng trở nên hấp dẫn hơn, đẹp hơn còn cần thêm những sự chăm chút khác, ví dụ dưới dạ cầu (ở những cây cầu lớn), không chỉ trồng cây mà nếu có thêm một số ghế đá, một vài bức tượng nhỏ… chắc chắn sức thu hút đối với người dân sẽ mạnh mẽ hơn. Thêm nữa, nếu được bàn tay góp sức của các kiến trúc sư, những người đang tham gia đề xuất ý tưởng kiến trúc cho các không gian công cộng của thành phố thì trong tương lai không xa, TPHCM sẽ không còn những không gian công cộng nhếch nhác như hiện nay

AN NHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi rác thải lấy cây xanh tại Chương trình Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam

Hoàn thành vượt mốc một triệu cây xanh cho Việt Nam

Ngày 5-12, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang, Bộ TN-MT, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam và phát động phong trào Một tỷ cây xanh cho Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại

Các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) là một thực tế phổ biến trên thế giới, trong bối cảnh tự do hóa thương mại mà doanh nghiệp (DN) sớm hay muộn cũng sẽ phải đối diện. Đây là thông tin đưa ra tại hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do và biện pháp phòng vệ thương mại: Cơ hội và thách thức đối với DN Việt Nam” tổ chức ngày 27-11 tại TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM hoàn thiện quy hoạch kiến trúc đô thị

TPHCM hiện chưa có Chương trình Phát triển đô thị đến năm 2025 để làm cơ sở phân loại đô thị theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13. Nguyên do, Chương trình Phát triển đô thị TPHCM chủ yếu dựa trên Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, nhưng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung này đang được rà soát, điều chỉnh.