“Đánh thức” ký ức bằng mùi hương

SGGP
Trường Đại học Tel Aviv của Israel phối hợp với Viện Nghiên cứu khoa học Weizmann phát triển phương pháp tăng cường trí nhớ trong não bộ khi con người đang ngủ, có thể giúp điều trị các chấn thương não.

Nguyên lý cơ bản của phương pháp là “đánh thức” ký ức bằng mùi hương. Các nhà nghiên cứu để mùi hương đi vào cơ thể qua một bên lỗ mũi, do đó mùi hương đó chỉ có thể đến hành khứu giác của một nửa não bộ. Với việc chỉ cho phép một bên mũi tiếp nhận mùi hương, các nhà nghiên cứu đã kích hoạt và khơi gợi lại các ký ức cụ thể được lưu trữ ở một phần não bộ. 

Kết quả cho thấy, ký ức ở bên não tiếp nhận và xử lý mùi hương được gợi lại tốt hơn so với bên còn lại.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNPT tiên phong phát triển nền tảng cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng

VNPT tiên phong phát triển nền tảng cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng

Tại lễ ra mắt “Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin” diễn ra đầu tháng 7 vừa qua, Tập đoàn VNPT là một trong số 8 đơn vị tiên phong phát triển nền tảng cung cấp dịch vụ, đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cẩn thận trước tấn công đào tiền ảo

Theo số liệu thống kê mới nhất của Kaspersky về các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) khu vực Đông Nam Á trong quý 1 năm nay, đã có hơn 1 triệu vụ tấn công khai thác tiền mã hóa được thực hiện nhằm vào các thiết bị doanh nghiệp, tương ứng với mức tăng 12% so với 949.592 vụ tấn công crypto-mining bị ngăn chặn trong cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường - chính sách