Đảo chính ở Yemen?

Ngày 25-3, lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi tuyên bố đã bắt giữ Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mahmud al-Subaihi khi lực lượng này tiến về thành phố cảng miền Nam Aden, nơi Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi ẩn náu. Cùng ngày, sân bay quốc tế ở Aden đã phải ngừng hoạt động. Đài Truyền hình al-Massira dẫn tuyên bố của người phát ngôn Houthi nêu rõ ông Subaihi bị bắt giữ ở thành phố Houta thuộc tỉnh Lahj.

Cùng ngày, một quan chức an ninh tại Dinh Tổng thống Yemen cho biết, máy bay chiến đấu đã oanh tạc dinh thự của ông Hadi tại Aden. Theo Huffington Post, Tổng thống Hadi đã rời khỏi Aden bằng máy bay trực thăng và các quan chức ngoại giao của Saudi Arabia đi cùng. Tuy nhiên, 2 quan chức cấp cao Yemen, trong đó có người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia, đã phủ nhận thông tin này và khẳng định Tổng thống Hadi vẫn ở Aden và không có kế hoạch rời khỏi thành phố này bất chấp những bước tiến của lực lượng Houthi.

Cũng trong ngày 25-3, Ngoại trưởng Yemen Riad Yassin đã kêu gọi các nước Arập can thiệp quân sự ngay lập tức nhằm chặn đứng bước tiến của phiến quân Houthi. Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL), ông Ahmed Ben Hilli cho biết cơ quan này sẽ thảo luận về lời kêu gọi của Ngoại trưởng Yemen tại một cuộc họp cấp ngoại trưởng vào ngày 26-3.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.