Dạo chợ chó, chim

Người Sài Gòn xưa, mỗi lần đi bát phố, thường theo hai ngả, một là từ bùng binh chợ Bến Thành xuống Lê Lợi, ghé nhà sách Khai Trí (nay là nhà sách Sài Gòn) hay kem Mai Hương (nay là kem Bạch Đằng) hoặc café La Pagode (nay là trung tâm điều hành của Sài Gòn Tourist). Còn ngả kia xuống Hàm Nghi, dạo chợ chó, chợ chim rồi vào ăn cơm thố Đức Minh – Chợ Cũ. Hàm Nghi là một phố sầm uất, do hè rộng nên hình thành dãy kios bán đồ lạc-xon, sắt nhôm, đồ gia dụng. Bộ hành vào con đường hẹp đoạn bánh mì Như Lan ngày nay là đã nghe rộn tiếng chim hót, tiếng chó sủa, mèo kêu rất vui tai.

Một góc chợ chó, chợ chim Lê Hồng Phong. Ảnh: L.V.S.

Những người nhập cư xa quê, nhớ tiếng chó, tiếng chim, sáng chủ nhật thường ra chợ chó, chợ chim Hàm Nghi để nghe lại tiếng quê, nhìn lại chú chó vện hay o mèo tam thể. Sau 30-4-1975, khu kios giải tỏa, chợ chó, chợ chim dời về khu Cầu Mống bến Bạch Đằng. Thời điểm chợ chó, chợ chim dời về đây, do thị trường mậu dịch biên giới với Trung Quốc và Campuchia sôi động, ngoài chim, chó cảnh bình thường, chợ còn trở thành đầu mối đóng sỉ thú rừng quý hiếm và cá đồng, cá kiểng bán qua biên giới.

Khi nhà nước ban hành các biện pháp bảo tồn thú rừng, chợ chó, chợ chim Cầu Móng đóng cửa rồi dạt về đường Lê Hồng Phong, đoạn từ bùng binh Ngã Bảy đến  đường Hùng Vương, từ năm 1999 cho đến nay. Đường Lê Hồng Phong, xưa là Pétrus Ký, ngắn mà rộng, lại ở vị trí trung tâm nên phố này đã từng là một góc bến xe miền Đông, tuyến đi Vũng Tàu – Đà Lạt.

Chợ chó, chợ chim Lê Hồng Phong còn là một phố chuyên kinh doanh thương mại tầm cỡ, với những phố hiệu quy mô, nên ít người đi dạo, ngắm, nghe tiếng chim kêu, chó sủa như ở Hàm Nghi mà đa số ghé xe gắn máy vào, bán hay mua một con chó hoặc mua các túi thức ăn cho thú. Chim kiểng rất khảnh ăn, chích chòe Nam Mỹ phải có sâu hay dòi; chào mào lửa phải có cào cào; vàng anh, sáo, nhồng thì ăn thực phẩm chế biến bằng lòng đỏ trứng gà.

Đây còn là nơi tiêu thụ hàng sỉ cho những nông dân miền Tây chọn nghề “đi chim”. Các loại chim thịt, kể cả dơi, cũng được tiêu thụ mạnh ở đây thông qua các nhà hàng đặc sản. Do đặc thù buôn bán, chợ chó, chợ chim Lê Hồng Phong lại chia ra thành nhiều cụm ngành hàng như cụm chuyên bán lồng, bát inox đựng thức ăn, dây xích, nịt mõm; cụm chuyên bán mồi; cụm chuyên bán chó thịt hay cụm bán chim thịt; còn lại là bán chim, chó cảnh.

LÊ VĂN SÂM

Các tin, bài viết khác

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Thêm một nghĩa cử đẹp nữa khi một chiếc máy “ATM gạo” được xây dựng  tại địa chỉ số 2/2 đường Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM nhằm phát gạo miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn một cách an toàn trong mùa dịch, đặc biệt là ở nơi đang bị phong tỏa giúp họ vượt qua cơ cực do dịch bệnh.

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.