Đạo diễn, NSƯT Lê Dân qua đời

(SGGPO)- Đạo diễn của các bộ phim nổi tiếng: Ông cố vấn, Xương rồng đen, Người con gái đất đỏ... đã từ trần lúc 11 giờ 30, ngày 26-2-2016 tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Đạo diễn, NSƯT Lê Dân

Lễ viếng đạo diễn, NSƯT Lê Dân được tổ chức tại nhà riêng 123/30 Phan Văn Hớn, KP.4, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM từ sáng 27-2 đến 28-2. Lễ động quan lúc 6 giờ sáng ngày 29-2.  An táng tại nghĩa trang Bình Dương.

Đạo diễn, NSƯT Lê Dân tên thật là Lê Hữu Phước sinh ngày 13-8-1928 tại Tây Ninh. Từ năm 1953 đến 1975 ông tham gia hoạt động cách mạng bí mật tại Sài Gòn với các công việc: dạy học, viết báo, làm luật sư, đạo diễn điện ảnh. Từ 1975 cho đến khi qua đời ông tham gia công tác tại: Hội Văn nghệ giải phóng TP.HCM, Hãng phim Giải phóng,Trung tâm UNESCO Điện ảnh đa truyền thông Việt Nam, Hội điện ảnh Việt Nam, Hội điện ảnh TP.HCM...

Ông được Chủ tịch nước trao danh hiệu NSƯT năm 1997 và nhận nhiều phần thưởng cao quý khác: Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam, Bằng khen của Ủy ban nhân dân TP.HCM, Kỷ niệm chương  Vì sự nghiệp UNESCO...

Trong sự nghiệp làm đạo diễn của mình, NSƯT Lê Dân để lại nhiều dấu ấn lớn đối với điện ảnh Việt Nam. Năm 1981 ông nhận Bằng khen của Hội điện ảnh Việt Nam với bộ phim Con mèo nhung. Năm 1981 ông nhận giải đặc biệt tại Liên hoan phim Việt Nam lần VI với bộ phim Pho tượng. Năm 1992 ông nhận giải Bông sen bạc với bộ phim Xương rồng đen tại LHP Việt Nam. Tác phẩm này cũng mang về cho ông giải A của Hội điện ảnh Việt Nam năm 1994. Năm 1995 ông được Bộ Nội vụ trao giải đặc biệt cho bộ phim Người con gái đất đỏ về nữ anh hùng Võ Thị Sáu, bộ phim gây tiếng vang lớn và được đông đảo khán giả yêu mến. Đặc biệt, năm 2013 bộ phim Những bức thư từ Sơn Mỹ của ông được tham gia hạng mục Phim tuyển chọn khách mời tại LHP Quốc tế Cannes.

Văn Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, kịch nói, hát bội và cải lương - các loại hình văn hóa truyền thống - sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.