Đào tạo 841 cô đỡ thôn bản

(SGGP).- Ngày 10-1, tại tỉnh Đắc Nông, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết Đề án Đào tạo cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số giai đoạn 1999-2010. Sau hơn 10 năm, BV Từ Dũ đã triển khai đào tạo 841 cô đỡ thôn bản của 38/54 dân tộc thiểu số tại trên 20 tỉnh thành cả nước.

Trong đó, Công ty GlaxoSmithKline (GSK) tài trợ trên 7,7 tỷ đồng đào tạo 500 cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số. Tại buôn thôn, làng xã, các cô đỡ thôn bản đảm nhiệm chức năng tuyên truyền kiến thức về phòng bệnh, khám thai, phát hiện thời kỳ nguy cơ cao để chuyển tuyến kịp thời, đặc biệt có khả năng đỡ đẻ sạch và an toàn tại nhà khi sản phụ không thể đến cơ sở y tế. Chỉ tính riêng năm 2010, tại 12 tỉnh vùng Tây Nguyên và miền Trung, các cô đỡ thôn bản đã khám thai và tư vấn cho trên 13.400 lượt bệnh nhân tại trạm y tế và tại nhà, đỡ sanh cho gần 3.000 ca (trong đó có gần 1.500 ca sinh tại nhà, gần 50 ca sinh tại rẫy), không có trường hợp tai biến khi sanh.

Tại hội nghị tổng kết, Đề án Đào tạo cô đỡ thôn bản được nhiều tỉnh thành, tổ chức phi chính phủ đánh giá cao. Năm 2011, nhu cầu đào tạo mới và đào tạo nâng cao chuyên môn cô đỡ thôn bản

TR. NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).