Nguồn nhân lực giỏi

Đào tạo hay nhập ngoại?

Hội nghị tuyển sinh dạy nghề do Tổng cục Dạy nghề tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 5-2008 đã đưa ra một nghịch lý: “Trong khi không ít người lao động Việt Nam (VN) thất nghiệp thì số người lao động là người nước ngoài đến làm việc tại VN ngày càng lớn đến mức ngạc nhiên”. Thực tế, nghịch lý “VN phải nhập khẩu lao động” đã được báo chí cảnh báo từ nhiều năm trước.

Gần đây, trên báo SGGP số ra ngày 22-2-2008 cũng có bài viết “Nhập khẩu lao động”, đề cập đến thực trạng đáng báo động này. Trước cơn sốt thiếu lao động có kỹ năng, trình độ kỹ thuật, chất xám, nhiều doanh nghiệp đã chọn phương án nhập khẩu lao động từ nước ngoài vì “đỏ mắt” cũng không tìm được ứng viên trong nước giỏi nghề, giỏi ngoại ngữ. Họ chấp nhận tốn khoản chi phí trả lương bổng cao ngất ngưởng - có thể thuê được 4-5 nhân viên có trình độ cao ở trong nước - vì hiệu quả thu lại cao.

Không chỉ tuyển dụng lao động “ngoại” vào các vị trí quản trị, giám sát, thẩm định có trình độ cao lẫn kinh nghiệm, nhiều doanh nghiệp phải chi cả ngàn USD/tháng để trả lương cho lao động có trình độ tay nghề ở bậc trung nhưng có kỹ năng chuyên sâu. Những lĩnh vực đang thu hút nhiều lao động nước ngoài là giáo dục đào tạo, dịch vụ tài chính, ngân hàng, chứng khoán, công nghệ cao, địa ốc-xây dựng... Có nhiều công ty chuyên kinh doanh về xây dựng, địa ốc ở TPHCM và Hà Nội đang thuê cả chục lao động “ngoại” cho khâu thiết kế, giám sát công trình hoặc điều hành quản lý cao ốc, văn phòng, căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao… Chỉ tính năm 2007, TPHCM đã cấp 1.800 giấy phép cho lao động nước ngoài, tăng 35,6% so với năm 2006. Theo Bộ LĐTB-XH, số giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài cũng tăng vọt sau khi VN gia nhập WTO.

Rõ ràng từ bước ngoặt mở rộng cửa với nền kinh tế thế giới, thị trường lao động VN không chỉ biến động mạnh mà còn thiếu hụt nguồn nhân lực trung, cao cấp ngày càng trầm trọng hơn. Do khai thông thêm nhiều kênh để vào VN làm việc nên lượng ứng viên là người nước ngoài đăng ký tìm việc làm qua mạng tăng vọt. Theo các chuyên gia về lao động, thế giới càng hội nhập sâu thì ranh giới việc làm, thu nhập giữa các quốc gia càng gần hơn. Ở nơi nào có việc làm và thu nhập hợp lý thì nơi đó nghiễm nhiên trở thành điểm hẹn, thu hút nguồn vốn nhân lực giỏi nghề lẫn kỹ năng cao từ nơi khác đến. Chính vì thế chuyện VN đang nhập khẩu lao động là chuyện tất yếu và chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Lẽ ra, chuẩn bị cho quá trình gia nhập WTO, nhà nước, trong đó vai trò chủ đạo là ngành giáo dục – đào tạo, phải nhìn thấy “lỗ hổng” thiếu hụt nguồn nhân lực trung, cao cấp từ nhiều năm trước để có kế hoạch đào tạo, phát triển đội ngũ lao động có trình độ quản lý, chất xám, tay nghề, kỹ thuật cao kèm theo kỹ năng thực hành chuyên sâu. Có như thế chúng ta mới không bị động, rơi vào tình trạng “thiếu tướng giỏi, quân tinh” khi bơi ra biển lớn làm ăn như bây giờ. Trên thương trường, ai nắm được nguồn vốn nhân lực giỏi thì người đó sẽ chiến thắng. Cuộc đua giành giật người tài, người biết tạo ra giá trị gia tăng lớn cho doanh nghiệp ngày càng khốc liệt. Nạn chảy máu chất xám đang khiến cho nhiều chủ sử dụng lao động ngậm ngùi, rơi nước mắt. Nhìn lại chúng ta đang bị thua ngay trên sân nhà khi phải nhập khẩu nhiều lao động ngoại, trong khi đó có không ít lao động chất xám đã qua đào tạo nhưng không có cơ hội được sử dụng.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một quyết định đặc biệt

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay bắt buộc chúng ta phải có những thay đổi để đáp ứng với yêu cầu chống dịch. Đó là lý do Chính phủ trình Quốc hội đưa nội dung về phòng chống dịch vào nghị quyết kỳ họp chung của Quốc hội. Đây có thể nói là một giải pháp chưa có tiền lệ, dành cho nhiệm vụ quan trọng hàng đầu từ đây đến cuối năm của cả hệ thống chính trị.

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn