Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm

SGGPO
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do thời tiết nắng ấm thất thường khiến các vườn trồng cây đào cảnh nổi tiếng ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, như: xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên), xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà), xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân)… đã bung hoa nở rộ sớm hơn dự kiến, nhiều hộ dân trồng đào nơi đây đang thấp thỏm lo lắng nguy cơ sụt giảm thu nhập.

Theo một số người dân trồng đào ở xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), cả năm vất vả chăm sóc, vun trồng, nên rất kỳ vọng vào dịp tết này đào nở hoa đúng thời điểm sẽ bán được giá cao hơn. Tuy nhiên, với thời tiết nắng ấm thất thường như hiện nay càng khiến hoa đào trên các cây đua nhau nở rộ trước tết sớm hơn dự kiến. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp để kìm hãm đào nở hoa nhưng không hiệu quả; nhiều nụ, búp đào khác đang nhanh chóng nở cánh hoa rồi lụi tàn dần, giá bán đào sụt giảm nhiều so với mấy năm trước, thậm chí còn bị khách mua o ép giá.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, toàn xã có hơn 200 hộ dân trồng cây đào phai cảnh phục vụ tết, với diện tích khoảng 25ha, tập trung chủ yếu ở thôn Hưng Thắng và Hưng Trung. Trước đây, mỗi năm thu nhập bình quân từ trồng cây đào phai tết của toàn xã đạt khoảng 3,5 đến 5 tỷ đồng, trong đó hộ thu nhập cao từ 60 - 70 triệu đồng trở lên.

Thế nhưng, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thì người dân trồng đào ở xã Cẩm Hưng bị thất thu lớn, nguyên nhân là do thời tiết nắng ấm khiến hoa đào nở rộ sớm hàng loạt không có cách nào kìm hãm được, với tỷ lệ đã trổ hoa khoảng trên 60%, và hiện nay vẫn chưa dừng lại. Trồng cây đào phai cảnh phục vụ tết thực sự đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương, nhưng đây là năm đào bị thất thu lớn nhất từ trước đến nay, mọi năm thông thường chỉ bị mất mùa khoảng 30-40%, còn năm nay mất mùa trên 50%...
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 1
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 2 Hoa đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến
Tương tự, ông Ngô Văn Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn toàn xã có hàng trăm hộ dân trồng cây đào cảnh phục vụ tết, với hơn 20ha, những ngày qua do thời tiết nắng ấm thất thường khiến đào đã nở hoa sớm khoảng 50%. Hiện nay có nhiều vườn đào đã trổ hoa gần hết, trong khi tết còn mấy ngày nữa.
Còn ông Nguyễn Thái Tứ, Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 200 hộ dân trồng cây đào phai cảnh phục vụ tết, với khoảng 30ha, tập trung chủ yếu ở thôn Xuân Sơn và thôn Kẻ Lạt. Hiện nay do thời tiết nắng ấm khiến đào đã bung nở hoa khoảng 30%. Trước đây, hộ trồng đào cho thu nhập cao nhất là gần 400 triệu đồng, hộ bình thường thì cho thu nhập từ 20-30 triệu đồng trở lên.
Một số hình ảnh đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến ở địa bàn Hà Tĩnh:
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 3
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 4
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 5
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 6
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 7
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 8
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 9
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 10
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 11
Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 12

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Lực đẩy từ hàng không cho phát triển du lịch Tây Nguyên

Để khai thác tối đa tiềm năng các cảng hàng không tại Tây Nguyên, ngoài sự hỗ trợ của lãnh đạo ban ngành các tỉnh, các hãng hàng không đã và đang đẩy mạnh kế hoạch mở đường bay đến, đi khu vực này.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: