Đảo thiêng cấm phụ nữ ở Nhật Bản được công nhận Di sản Thế giới

SGGPO

Hòn đảo linh thiêng Okinoshima cấm cửa phụ nữ và đàn ông phải trút bỏ hết trang phục trước khi lên đảo vừa được UNESCO công nhận Di sản Thế giới.

Đảo Okinohima rộng 700 m², cùng 3 rạn san hô và 4 địa điểm liên quan đã được UNESCO công nhận Di sản Thế giới. Ảnh: THE ASAHI SHIMBUN

Đảo Okinohima rộng 700 m², cùng 3 rạn san hô và 4 địa điểm liên quan đã được UNESCO công nhận Di sản Thế giới. Ảnh: THE ASAHI SHIMBUN

Okinoshima thuộc tỉnh Fukuoka, nằm giữa đảo chính Kyushu phía Tây Nam Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, là nơi có đền thiêng Okitsu từ thế kỷ 17, thuộc khu đền Munakata Taisha của Thần đạo Nhật Bản.

Okinoshima từng là địa điểm cầu nguyện an toàn hàng hải và là một trung tâm giao lưu với Trung Quốc và Hàn Quốc từ thế kỷ 4.

Hòn đảo rộng 700 m2, cùng 3 rạn san hô và 4 địa điểm liên quan đã được UNESCO công nhận Di sản Thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh thường niên tại Krakow, Ba Lan, cuối tuần qua, đưa số lượng địa điểm văn hóa và thiên nhiên Nhật Bản vào danh sách Di sản Thế giới lên 21.

Đảo thiêng cấm phụ nữ ở Nhật Bản được công nhận Di sản Thế giới ảnh 1 Đảo Okinoshima thuộc tỉnh Fukuoka, nằm giữa đảo chính Kyushu phía Tây Nam Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên
Chỉ có các giáo sĩ khu đền Munakata Taisha được phép vào đền Okitsu. Ngoài ra, chỉ 200 người đàn ông được lên đảo mỗi năm một lần vào ngày 27-5 để cầu an cho các thủy thủ thiệt mạng trong trận hải chiến gần đảo thời chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905.

Trước khi lên bờ, họ phải thực hiện nghi lễ hàng thế kỷ qua, bao gồm trút bỏ trang phục và trải qua misogi - tắm biển khỏa thân để tẩy rửa bụi trần. Họ không được phép mang về bất kỳ vật lưu niệm, cả vật nhỏ như đá sỏi, lá cỏ hay cành cây.

Đảo Okinoshima là nơi có bộ sưu tập hiện vật khổng lồ chứng tỏ tầm quan trọng là một trung tâm đầu tiên của giao lưu quốc tế.

Khoảng 80.000 hiện vật là báu vật quốc gia đã được khai quật trên đảo, gồm những tấm gương từ thời nhà Ngụy Trung Quốc, những chiếc nhẫn vàng từ bán đảo Triều Tiên và những mảnh bát thủy tinh từ Ba Tư.

Giáo sĩ Takayuki Ashizu tại khu đền Munakata Taisha cho biết, việc cấm du khách và phụ nữ lên đảo vẫn được duy trì, dù có rất nhiều yêu cầu từ các công ty du lịch.

"Chúng tôi sẽ không mở cửa Okinoshima cho công chúng ngay cả khi đảo được UNESCO công nhận Di sản Thế giới, vì mọi người không nên đến thăm vì tò mò", Ashizu nói với The Japan Times.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.