Palestine - Israel

Đạt được tiến bộ về vấn đề biên giới dải Gaza

An ninh ở Dải Gaza vẫn còn rất phức tạp.

Palestine và Israel đã đạt được một số thỏa thuận trong việc dàn xếp vấn đề biên giới Dải Gaza trong cuộc họp ngày 7-10 tại Tel Aviv giữa ông Dov Weisglass, cố vấn an ninh của Thủ tướng Israel Ariel Sharon, và nhà thương lượng hàng đầu của Palestine Saeb Erekat.

Cuộc gặp này nhằm thảo luận chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 11-10 tới giữa ông Sharon và Tổng thống Mahmoud Abbas.

Theo đó, hai bên đã nhất trí thành lập hai cơ quan chuyên môn hỗn hợp để giải quyết về vấn đề biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập tại cửa khẩu Rafah. Trong số hai cơ quan trên, một chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh và một giải quyết các vấn đề hải quan.

Ngày 9-10, hai cơ quan này sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, cửa khẩu biên giới sẽ do Israel và Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) cùng quản lý với sự giám sát của các thanh sát viên Liên minh châu Âu (EU) và các hệ thống giám sát khác.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.