Apitim

Đạt hiệu quả cao trong điều trị cao huyết áp, đau thắt ngực do co thắt mạch vành

Apitim hay Amlodipin là một chất đối kháng calci thuộc nhóm dihydropyridin. Thuốc ức chế dòng calci đi qua màng vào tế bào cơ tim và cơ trơn của thành mạch máu bằng cách ngăn chặn những kênh cali chậm của tế bào.

Nhờ tác dụng của thuốc mà trương lực cơ trơ của các mạch máu giảm, qua đó làm giảm sức kháng ngoại biên kéo theo hạ huyết áp. Apitim chống đau thắt ngực chủ yếu là do làm giãn các tiểu động mạch ngoại biên và giảm hậu tải tim. Sự tiêu thụ năng lượng và nhu cầu oxygen của cơ tim giảm vì thuốc không gây phản xạ tim mạch nhanh.

Apitim làm giãn mạch vành (động mạch và tiểu mạch) ở vùng bình thường lẫn vùng thiếu máu dẫn đến tăng cung cấp oxygen cho cơ tim. Với những tính năng đó, Apitim được dùng để điều trị cao huyết áp, đau thắt ngực ổn định mãn tính, đau thắt ngực do co thắt mạch vành.

Về chống chỉ định, Apitim được xác định mẫn cảm với dẫn xuất dihydropydin nên cần thận trọng khi dùng đối với trẻ em, người suy gan, suy tim nặng, phụ nữ có thai và đang nuôi con bú. Về tương tác thuốc các nghiên cứu cho thấy các thuốc gây mê sẽ làm tăng tác dụng của Amlodipin và có thể làm huyết áp giảm mạnh hơn.

Dùng Amlodipin với lithium có thể gây độc thần kinh, buồn nôn, tiêu chảy. Ngoài ra, nếu dùng Apitim với thuốc kháng viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng của Amlodipin.

Đây là một trong nhóm sản phẩm chiến chiến lược của Dược Hậu Giang.

P.V.

Các tin, bài viết khác