Đất nông nghiệp vẫn được thế chấp

(SGGP). – Theo Bộ TN-MT, dự kiến trong tháng 6 tới, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ được trình Chính phủ và tháng 8 sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong khi luật sửa đổi chưa được ban hành, để giải quyết một số nhu cầu bức xúc trước mắt của người dân liên quan đến các giao dịch về đất đai, Bộ TN-MT đã kiến nghị với Chính phủ giao Bộ Tư pháp hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng thực hiện các giao dịch về đất nông nghiệp và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại về việc nhận thế chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp có nguồn gốc do Nhà nước giao đất với thời hạn 20 năm (hết hạn sáng 15-10-2013).

Bộ TN-MT đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để các cấp, ban, ngành của địa phương và người dân hiểu rõ pháp luật đất đai về tiếp tục sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất quy định tại Điều 67 của Luật Đất đai năm 2003 và Điều 34 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai. Khi được Chính phủ giao nhiệm vụ, Bộ TN-MT sẽ sớm ban hành Thông tư quy định cụ thể các vấn đề này để đảm bảo triển khai thực hiện trước ngày 15-10-2013.

Theo thống kê mới nhất tổng hợp từ các địa phương, cả nước đã cấp được 35.397.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các loại với tổng diện tích 20.282.000ha. Trong đó, đất ở đô thị đã cấp được 63,5% diện tích cần cấp; đất ở nông thôn đạt 82,1%; đất chuyên dùng 60,5%; đất sản xuất nông nghiệp đạt 85,2%... 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.