Tư vấn

Đất quy hoạch dự án có thể cho thuê hoặc liên kết với nhà đầu tư

- Hỏi: Tôi có một khu đất tại xã Tân Thạnh (huyện Cần Đước tỉnh Long An). UBND huyện Cần Đước quy hoạch khu này làm khu dân cư và giao cho nhà đầu tư Nam Long san lấp mặt bằng và phân lô bán. Tôi được mời đến UBND huyện Cần Đước để thương lượng nhưng không đi đến kết quả. Xin hỏi, nếu tôi không đồng ý giao đất thì tôi có bị cưỡng chế không?

Nguyễn Thị Tâm
(H.Cần Đước, Long An)

- Trả lời: Theo thư trình bày thì đất của bà được UBND huyện Cần Đước giao cho nhà đầu tư Nam Long để san lấp mặt bằng, phân lô bán. Theo Nghị định 84/ 2007/ NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ thì các dự án có mục đích SXKD hoặc xây dựng kinh doanh nhà ở thuộc diện nhà đầu tư phải thỏa thuận với người dân có đất. Tuy nhiên, Điều 40 Nghị định 84 quy định : Nếu người có quyền sử dụng đất không đồng thuận với nhà đầu tư thì sau 180 ngày, kể từ ngày có văn bản chấp thuận thì UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi diện tích đất mà nhà đầu tư chưa thỏa thuận được với người sử dụng đất.

Như vậy, từ ngày UBND cấp tỉnh có văn bản chấp thuận cho thực hiện dự án, giữa bà và nhà đầu tư có 180 ngày để tự thỏa thuận. Quá thời hạn trên mà hai bên không thỏa thuận được thì cấp có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi đất. Việc tranh chấp hợp đồng thỏa thuận về quyền sử dụng đất giữa bà và nhà đầu tư sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự. Cũng xin nói thêm, theo Nghị định 84 thì bà cũng có thể cho thuê quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất để liên doanh, liên kết với nhà đầu tư cùng thực hiện dự án.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI
(Trung tâm TT-Tư vấn pháp luật - Hội Luật gia VN)

Các tin, bài viết khác