Đất vàng bỏ hoang

SGGP
Đồng Nai hiện có cả ngàn hécta đất công, trong đó có những khu đất vàng nằm ở các vị trí đắc địa trung tâm TP Biên Hòa đang bỏ hoang hoặc bị lấn chiếm, cho thuê không đúng quy định, gây lãng phí lớn. Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu được khai thác tốt, quỹ đất công này sẽ tạo nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Rạp hát Nam Hà với vị trí đắc địa đang bỏ hoang

Rạp hát Nam Hà với vị trí đắc địa đang bỏ hoang

Cách đây 3 năm, Bệnh viện Đồng Nai mới trên đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa được đưa vào sử dụng nên Bệnh viện Đồng Nai cũ có diện tích gần 14.250m² tọa lạc trên đường 30/4 phường Quyết Thắng, bị “đắp mền” chờ thực hiện dự án mới. Đồng Nai giao Sở TN-MT tỉnh này bán đấu giá nhưng chờ mãi vẫn không có đơn vị, cá nhân nào đăng ký nên TP Biên Hòa có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai cho xây dựng công viên cây xanh và bãi đậu xe. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu đất trên vẫn “án binh bất động”. Nhiều người tiếc rẻ vì đất vàng “ngủ quên”. 

Cách Bệnh viện Đồng Nai cũ khoảng 200m là rạp hát Khánh Hưng bị bỏ hoang nhiều năm qua. Rạp hát này có mặt tiền 10m, giáp đường 30/4. Đến thời điểm này, khu đất giá hàng chục tỷ đồng này vẫn chỉ là chỗ để xe, buôn bán nước của người dân địa phương. Cách đó không xa là rạp hát Nam Hà, vốn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ người dân Biên Hòa và các vùng lân cận, bị bỏ hoang và lấn chiếm hơn chục năm qua.

Theo ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, trên địa bàn hiện có 95 khu đất công với diện tích trên 275ha. Trong đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý 18 khu đất với diện tích hơn 60ha. Đối với những khu đất công nằm ở vị trí đắc địa, trong năm 2017 TP Biên Hòa đã đưa vào đấu giá để lấy kinh phí tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở của thành phố. Tuy nhiên, do vướng mắc thủ tục đền bù hỗ trợ và điều chỉnh quy hoạch nên đến nay nhiều khu đất công chưa được đưa vào khai thác hết.

Theo Sở TN-MT Đồng Nai, phần lớn đất công trên địa bàn tỉnh hiện do UBND cấp xã, Trung tâm Phát triển quỹ đất và các nông, lâm trường quản lý khai thác. Trong đó, đất do UBND cấp xã quản lý hiện đang có diện tích thuộc diện bị tranh chấp, lấn chiếm và cho thuê không đúng mục đích lớn nhất. Cụ thể, hiện có hơn 900ha đất công do UBND cấp xã quản lý nằm trong diện bị tranh chấp, lấn chiếm. Nguyên do là chính quyền địa phương quản lý không chặt. Huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom là 3 địa phương có diện tích đất công bị lấn chiếm, tranh chấp nhiều nhất. Ngoài ra, do công tác rà soát, kê khai, cắm mốc, bàn giao đất cho cấp xã còn bất cập, chưa kịp thời. Có những diện tích đất công khi giao cho chính quyền địa phương đã bị người dân lấn chiếm, xây nhà ở và các công trình khác từ trước. Ngoài ra, tình trạng đất công do UBND cấp xã quản lý cho thuê cũng rất lớn, hơn 1.000ha. 

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai hiện quản lý khoảng 600ha đất nhưng mới chỉ đưa vào khai thác khoảng 74ha. Số còn lại là đất thuộc các mỏ đá sau khai thác và đất bị lấn chiếm, tranh chấp, chưa sử dụng được. Đối với đất công do nông trường, lâm trường quản lý, hiện cũng có khoảng 76ha đang bị tranh chấp, lấn chiếm. Theo lãnh đạo Sở TN-MT, việc thu hồi đất công bị lấn chiếm, tranh chấp rất khó khăn do đa số những diện tích đất này đã được người dân xây nhà ở và các công trình khác.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: