“Đầu cầu” Colombia

Colombia ngày 14-8 cho biết đã hoàn tất quá trình đàm phán với Mỹ để cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của nước này, trong bối cảnh các nước Nam Mỹ kịch liệt phản đối.

Các nước Nam Mỹ cho rằng quyết định này sẽ tạo điều kiện cho Washington tăng cường sự hiện diện quân sự tại Colombia, gây bất ổn trong khu vực, đe dọa xung đột giữa Colombia với một số quốc gia láng giềng như Venezuela hay Ecuador...

Tổng thống Venezuela cho rằng “ngọn gió chiến tranh” đang bắt đầu thổi qua khu vực Mỹ Latin. Ông cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột với Colombia và tuyên bố Venezuela sẽ đáp trả bằng hành động quân sự. Láng giềng Ecuador cũng có phản ứng mạnh mẽ tương tự.

Nhằm gây sức ép với Colombia, Venezuela đã quyết định chấm dứt chương trình bán dầu giá ưu đãi cho Colombia (50.000 - 120.000 thùng dầu/tháng); ra lệnh ngừng nhập khẩu 10.000 xe hơi do Colombia sản xuất và bắt đầu tìm thị trường nhập khẩu xe hơi từ Brazil và Argentina; thông báo sẽ thay thế toàn bộ lương thực và thực phẩm nhập khẩu từ Colombia thành hàng mua từ Argentina và Brazil. Một loạt quan chức nước này đã tới Argentina để xem xét khả năng nhập khẩu một số mặt hàng như giấy, giày dép, mỹ phẩm, hóa chất, dược phẩm, hàng dệt may, thực phẩm và các sản phẩm khác.

Trước làn sóng phản đối thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng 7 căn cứ quân sự giữa khu vực trái tim Nam Mỹ, Tổng thống Colombia Alvaro Uribe tuần qua đã phải công du 7 nước Mỹ Latin, nhằm giải thích, trấn an. Colombia khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ chỉ nhằm giúp kiểm soát buôn lậu ma túy và chống chủ nghĩa khủng bố. Bộ trưởng Ngoại giao nước này nói hoạt động của quân đội Mỹ chỉ giới hạn trong lãnh thổ Colombia. Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà phân tích tình hình tại khu vực, ông Uribe khó có thể thuyết phục các nước Mỹ Latin tin rằng Mỹ đóng quân tại tất cả các vùng Bắc, Tây, Đông, Nam và Trung phần của Colombia chỉ để chống buôn lậu ma túy ở nước này.

Ngày càng có nhiều nước ở Nam Mỹ nghi ngại ý đồ của Mỹ, cho rằng Washington đang dùng chiêu bài chống ma túy để tăng cường sự hiện diện tại khu vực. Các nước này coi các căn cứ được Mỹ sử dụng là những căn cứ của nước ngoài trên lãnh thổ Colombia. Nói cách khác, đó là một đầu cầu của chủ nghĩa đế quốc ở Mỹ Latin. Các nước Nam Mỹ bày tỏ muốn tăng cường hợp tác chống buôn lậu ma túy mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Và theo các nguồn tin, với thỏa thuận trên, Mỹ sẽ cung cấp cho Colombia hơn 6 tỷ USD viện trợ quân sự. Colombia tiếp nhận 1.400 quân Mỹ và các nhà thầu quân sự. Tạp chí Time cung cấp thông tin đáng chú ý, ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2010 có khoản chi 46 triệu USD để nâng cấp một trong số các căn cứ của Colombia mà Mỹ sẽ sử dụng, là Palanquero ở Bắc Bogota.

Time dẫn lời Giáo sư khoa học chính trị của Đại học Andes ở Bogota, Arklene Tickner, cho biết theo tư liệu của chính quyền Mỹ, Palanquero là nơi có thể xuất phát các sứ mệnh vượt ra ngoài lãnh thổ Colombia. Trong đó quan tâm của không lực Mỹ là dùng căn cứ Palanquero để từ trên không do thám các hoạt động bên ngoài Colombia và xuyên khắp lục địa này, cuối cùng thậm chí có thể dùng căn cứ này tiếp cận châu Phi. Thế nên bất chấp sự trấn an của Colombia, Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) đã quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh bất thường tại Argentina, dự kiến ngày 27-8, nhằm thảo luận về quyết định của Colombia cho phép Mỹ mở căn cứ quân sự ở nước này.

LỆ THƯ

Các tin, bài viết khác