“Dầu mỏ đô la” hay “dầu mỏ euro”?

Iran sẽ dùng euro làm đơn vị tiền tệ chính trong các thương vụ dầu mỏ chứ không dùng USD

Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc số ra ngày 16-3 đưa tin: Iran tuyên bố sẽ thành lập Cơ quan giao dịch mua bán dầu mỏ quốc tế vào ngày 20-3 tới và dùng euro làm đơn vị tiền tệ chính trong các thương vụ dầu mỏ chứ không dùng USD theo thông lệ. Việc Iran quyết định dùng “dầu mỏ euro” để soán ngôi “dầu mỏ đô la” được dư luận đặc biệt quan tâm.

Từ năm 1970, Mỹ đã ký thỏa hiệp bất di bất dịch với Saudi Arabia – nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất – xác định dùng USD để định giá dầu mỏ, điều này cũng đạt được sự nhất trí của các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC). Từ đó đến nay, đồng USD liên quan chặt chẽ tới dầu mỏ, bất kể ai muốn giao dịch buôn bán dầu mỏ cũng cần dự trữ USD.

Hiện nay, 2/3 giao dịch trên thế giới đều định giá bằng đồng USD, khoảng 800 tỷ đến 1.000 tỷ USD dầu mỏ đang lưu thông trên thị trường thế giới, vô hình trung mang lợi ích cho kinh tế Mỹ, tăng thêm quyền lực cho Mỹ trong việc khống chế sản xuất, vận chuyển và định giá dầu mỏ. Iran định dùng euro thay thế, chắc chắn sẽ là một “thách thức mạnh mẽ” với thói quen dùng USD trên thị trường dầu quốc tế.

Mục tiêu trước mắt của họ là giảm bớt áp lực của đồng USD, đồng thời thu hút sự ủng hộ của châu Âu trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân. Mục đích lâu dài là muốn thay đổi cục diện do Mỹ áp đặt trên thị trường dầu mỏ quốc tế. Nhiều nước cũng có ý tưởng dùng euro thay thế USD trong các giao dịch quốc tế từ lâu: Saudi Arabia chủ trương dùng đồng dinar kết hợp với euro hoặc “một giỏ tiền tệ” các nước để phục vụ giao dịch thương mại; Malaysia công khai ủng hộ các công ty xuất khẩu dầu và khí gas thiên nhiên dùng euro để giao dịch; Nga cũng đang xúc tiến việc thành lập Cơ quan giao dịch dầu mỏ bằng đồng euro và tăng dự trữ euro thay cho USD… Ngoài ra, do thâm hụt thương mại và các khoản nợ của Mỹ gia tăng vùn vụt khiến USD rớt giá “thê thảm” cũng khiến lòng tin vào đồng USD vơi đi.

Dù vậy, trong bối cảnh hầu hết các nước đều đang dùng dự trữ USD, các giao dịch lấy chuẩn USD nên không thể đột ngột thay đổi việc dùng euro định giá thay cho USD. Hơn nữa, xét thực lực của Iran hiện nay, mỗi ngày họ chỉ xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu (chỉ chiếm gần 1/10 lượng xuất khẩu của OPEC), lượng dự trữ USD và euro không lớn, nên chắc chắn chưa gây nguy hiểm cho Mỹ. Song, việc Iran có ý tưởng soán ngôi “dầu mỏ đô la” là bằng chứng cho thấy xu hướng tất yếu của việc đa dạng hóa đơn vị tiền tệ trong các giao dịch quốc tế và định giá dầu mỏ trong tương lai.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.