“Dấu son” mới ở Ba Son

Đại tá - Tổng giám đốc Xí nghiệp Liên hợp Ba Son Nguyễn Đức Hải nói với chúng tôi, sự kiện Ba Son được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã ghi thêm một dấu son mới trong trang sử hào hùng của đơn vị.

1- Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trong buổi liên hoan tất niên và cũng là chia tay để Anh hùng lao động Nguyễn Thanh Tùng  - một công nhân của xí nghiệp từ ngày đầu thành lập - nghỉ hưu, chúng tôi thật xúc động khi chứng kiến tình cảm thủy chung nồng thắm của những người lính tại Ba Son. Ngồi bên người vợ hiền, anh khá lặng lẽ. Khi lên phát biểu, anh đã rất xúc động trước tấm lòng và sự gắn bó với các đồng nghiệp.

Ngày giải phóng, anh là một trong những công nhân bám máy, giữ thiết bị an toàn để bàn giao cho chính quyền cách mạng. Với tấm lòng của một người Việt Nam, anh ý thức Ba Son là cái tên thân thương, gắn liền với cuộc đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam, cuộc đấu tranh cứu nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Nơi đây ra đời tổ chức “Công hội bí mật”, tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam, nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng và nhiều đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước từng làm công nhân và hoạt động cách mạng, đã trở thành biểu tượng tự hào của nhân dân TPHCM và cả nước. Chính vì thế, anh đã ở lại và cùng sát cánh với những người lính từ miền Bắc vào, từ R trở về, tiếp tục đưa Ba Son nhanh chóng hoạt động trở lại, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến thăm XNLH Ba Son vào năm 2001 nhân dịp Ba Son mới hoàn thành chiếc tàu quân sự hiện đại đầu tiên của Việt Nam.

Những ngày mới giải phóng, anh đã cùng các đồng nghiệp làm việc quên mình để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ trong thời gian ngắn nhất phục vụ yêu cầu chiến đấu của Quân chủng Hải quân. Chính trong quá trình đó, anh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nêu tấm gương phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp chung. Ghi nhận công lao của anh, đơn vị đã đề nghị Chủ tịch nước phong tặng Nguyễn Thanh Tùng danh hiệu Anh hùng lao động.

Hôm ấy, khi  mọi người lên tặng quà, chụp hình kỷ niệm với anh, tôi đã thấy niềm tự hào rưng rưng trong ánh mắt người vợ hiền của anh. Những người bạn và cũng là đồng đội thân thiết của anh nhớ lại một thời vất vả mà họ dường như đã có lúc phải quên mình. Trong cuộc chiến ở biên giới Tây Nam, họ đã làm việc liên tục 16 giờ/ngày trong nhiều tháng trời để hoán cải các pông-tông chở xe tăng, sửa chữa dương vận hạm HQ501, tàu chiến… đảm bảo chuyên chở xe tăng và các vũ khí hạng nặng cho chiến dịch. Trong những năm 1987 và 1988, Ba Son lại tiếp tục dốc sức sửa chữa tàu chiến, trạm lưu động, đóng mới pông-tông dạng nhà đảo với hàng trăm công nhân túc trực ngày đêm tại Cam Ranh và Vũng Tàu để đảm bảo cho các tàu hoạt động trong đội hình chiến đấu của hải quân.

2- 10 năm trở lại đây, Ba Son đã có bước đột phá quan trọng. Vốn gắn bó với Ba Son từ ngày tốt nghiệp trường hàng hải tại Nga về nước, Đại tá - Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải đã chứng kiến chặng đường hơn 20 năm phát triển và đổi mới của Ba Son, gắn liền với sự đổi mới của cả nước. Anh cho biết, bước vào thời kỳ đổi mới, Ba Son gặp nhiều khó khăn về vật tư, tài chính, trang thiết bị công nghệ… nhưng khi nhận nhiệm vụ sửa chữa các tàu hộ vệ chống ngầm (tàu săn ngầm có khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ngầm) rất cấp bách, đơn vị đã tìm mọi cách để hoàn thành nhiệm vụ với kinh phí rẻ hơn rất nhiều.

Khi đó, nếu mang tàu ra nước ngoài sửa chữa và khôi phục phải mất hơn 80 triệu USD, trong khi sửa chữa tại Ba Son chỉ khoảng 50 tỷ đồng. Tinh thần vượt khó đó được nuôi dưỡng trong một tập thể luôn gắn bó và đoàn kết, mỗi người đều tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của đơn vị mình và một tấm lòng yêu nước nồng nàn. Đó cũng chính là sức mạnh của Ba Son.

Cùng với việc sửa chữa các loại tàu cho hải quân, Ba Son đã thực hiện đóng mới tàu quân sự, trong đó có tàu vận tải quân sự có lượng dẫn nước 1.000-6.500 tấn và các tàu quân sự hiện đại thế hệ mới trang bị cho quân đội. Để làm được điều này, những người lính Ba Son phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới, đặc biệt là áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong sửa chữa và đóng tàu chiến hiện đại, đầu tư nhiều máy móc thiết bị để đáp ứng kịp thời những yêu cầu về lực lượng tàu cho hải quân làm nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng biển và hải đảo của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Đức Hải cho biết, thể hiện tinh thần tự lực tự cường, những người lính Ba Son đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực quản lý, kỹ thuật công nghệ đóng tàu và bảo vệ môi trường, hợp lý hóa sản xuất… mang lại hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh trong văn bản gửi Chính phủ đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Ba Son cũng nhận xét: “Trong 10 năm qua, trước yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là thực hiện Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị về xây dựng quốc phòng và nghị quyết TƯ 4 (khóa X) về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Ba Son đã luôn nỗ lực đi đầu trong ngành công nghiệp đóng tàu quân sự Việt Nam, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nâng cao sức chiến đấu của quân đội và tiềm lực quân sự của đất nước”. Những lời nhận xét ấy đã ghi nhận công sức của anh em công nhân Ba Son, những người lính trên mặt trận đặc biệt trong cả thời chiến lẫn thời bình.

VĂN THIÊN LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP