“Đầu tàu” sáng kiến ở cảng

SGGP
Trong 7 năm làm việc, anh Nguyễn Ngọc Chiến (30 tuổi, nhân viên Phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, quận 7, TPHCM), đã có liên tục 10 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Sự miệt mài lao động sáng tạo của anh đã làm lợi, tiết kiệm cho công ty được gần 4 tỷ đồng. 

Anh Nguyễn Ngọc Chiến

Anh Nguyễn Ngọc Chiến

Tốt nghiệp ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chuyên ngành Điện tự động năm 2012, anh Chiến vào làm việc tại Công ty Cảng Bến Nghé với chức danh kỹ sư điện phụ trách các thiết bị xếp dỡ. Anh “chăm sóc” 2 cẩu QC và 4 cẩu RTG, có tải trọng nâng từ 40 tấn. Đây đều là các thiết bị, phương tiện chủ lực, lớn nhất cảng. Nếu thiết bị, phương tiện hoạt động không ổn định, năng suất không cao, thiệt hại là vô cùng lớn. 

Anh Chiến thổ lộ, anh nhận thức rõ vai trò to lớn mà mình gánh vác. Hai năm đầu tiên, anh bỡ ngỡ với công việc mà anh gọi là “hệ quả của sự va đập giữa lý thuyết được học với thực tế hoạt động của các phương tiện thiết bị”. Để giải quyết sự “va đập” ấy, anh vừa chăm chỉ làm việc, vừa quan sát, học hỏi, nghiên cứu tài liệu kỹ thuật của các phương tiện cần cẩu. Dần dần, anh nắm bắt được một cách tương đối hệ thống cần cẩu QC và RTG của cảng. 

Vận dụng chuyên môn về điện tự động chuyên môn và khả năng tìm tòi nguyên lý hoạt động của các thiết bị để “chẩn bệnh” kịp thời, anh Chiến đã đưa ra nhiều giải pháp sáng kiến xử lý chuẩn xác. Năm 2016, cẩu QC, một trong những phương tiện lớn nhất cảng (nâng được 40 tấn), bị xuống cấp hệ thống điều khiển. Sự rung, lắc, va đập đã làm cho hệ thống điều khiển nằm trên ngáng của cẩu hoạt động không ổn định. Các tín hiệu điều khiển thường bị rớt ra ngoài gây chạm điện, chập điện nguy hiểm.

Không an tâm trước nguy hiểm luôn chực chờ, anh Chiến tìm cách thiết kế lại tủ điều khiển mới sử dụng bộ xử lý trung tâm PLC S7-200. Đồng thời, dời tủ điện từ ngáng cẩu đặt lên cabin, tránh hiện tượng rung, lắc, va đập khi ngáng cẩu hoạt động. Nhờ đó, người vận hành cẩu giám sát được chương trình điều khiển của hệ thống, giảm thời gian sửa chữa, tăng năng suất bốc xếp của cẩu. 

Năm 2017, anh Chiến lắp đặt bộ đo dòng điện Motor Hoist để phân biệt được container rỗng hoặc container chứa hàng. Giải pháp này giúp cảng tránh nhầm lẫn container không tải và có tải, từ đó dùng phương án xếp dỡ hợp lý. Đặc biệt, năm 2018, anh Chiến đã thiết kế hệ thống chiếu sáng tự động cho cẩu QC; nâng cấp hệ thống xe điện nâng container PPM “Tôi vui vì những “đứa con tinh thần” của mình và đồng nghiệp khi hoàn thành, đã đáp ứng được yêu cầu công việc của cảng. Kết quả là năng suất xếp dỡ của các thiết bị này tăng cao, chỉ số khả năng sẵn sàng luôn duy trì ở mức cao trên 90%”, anh Nguyễn Ngọc Chiến chia sẻ. 

Theo anh Nguyễn Ngọc Chiến, chính vì được làm việc đúng đam mê, đúng chuyên môn, đúng sở trường và được các đồng nghiệp hỗ trợ tích cực nên một kỹ sư điện như anh đã đảm đương tốt hệ thống kỹ thuật điện của các cần cẩu, đồng thời liên tục nảy ra nhiều sáng kiến hữu hiệu. Anh Chiến cũng là người đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, hướng dẫn kỹ thuật mới cho một số kỹ thuật viên của phòng. Anh không giấu bất cứ “bí kíp” nghề nghiệp nào, chia sẻ hết mình với mong muốn đồng nghiệp có thể xử lý nhanh hơn các tình huống, có thể độc lập tác chiến trong mọi hoàn cảnh. 

Sâu sát với hành trình của anh Chiến, ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty Cảng Bến Nghé, chia sẻ, gần như năm nào Chiến cũng chủ động có giải pháp hay, đáp ứng rất tốt các yêu cầu là giảm thời gian, giảm chi phí sửa chữa thiết bị, đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định.

“Các giải pháp của Chiến là “của nhà trồng được”, nhưng khi hoàn thiện, đã được kiểm định theo đúng quy chuẩn. Thực tế phương tiện, thiết bị hoạt động rất tốt”, ông Minh nhận xét.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kết thúc thời gian đăng ký tuyển sinh lớp 10

* Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6
* Thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Ngày 10-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã kết thúc thời gian nhận phiếu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022 và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng tại các trường THCS. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục