Đầu tư công nghệ sinh học cho hiệu quả cao

(SGGP).- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trong buổi làm việc với Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, sáng 12-1.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thăm khu nhà màng hiện đại của Trung tâm CNSH TPHCM


Dựa trên tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo TPHCM, ngành nông nghiệp từ lâu đã được tập trung xây dựng dựa trên nền tảng khoa học - kỹ thuật và công nghệ. Trong đó, phát triển công nghệ sinh học (CNSH) để phục vụ ngành nông nghiệp đô thị TPHCM. Giai đoạn 2011 - 2015, TPHCM đã phê duyệt dự án xây dựng trung tâm CNSH với tổng vốn hơn 1.100 tỷ đồng. Trong đó, dự án khu nghiên cứu có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, hiện đã hoàn thiện được các hạng mục phòng thí nghiệm nông nghiệp và môi trường, nhà sản xuất thử nghiệm, sân bãi, hệ thống thống xử lý nước thải… Riêng 12 phòng thí nghiệm chuyên ngành với mức đầu tư trên 800 tỷ đồng đã hoàn thiện được 50%.

Ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm CNSH TP cho biết, nhờ được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, đội ngũ cán bộ khoa học của trung tâm đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cho ra sản phẩm cụ thể, có tính ứng ứng dụng cao như: sưu tập 77 mẫu giống hoa nền, 124 mẫu giống kiểng lá, 360 mẫu giống lan các loại và lai tạo thành công 38 tổ hợp lai hoa lan. Trung tâm đã cung cấp khoảng 400.000 cây giống cấy mô các loại; triển khai 11 mô hình trồng hoa lan và 10 mô hình trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học tại huyện Hóc Môn và Củ Chi… Nhiều chế phẩm sinh học đặc trị trên tôm, cá được nghiên cứu thành công. Nhờ có môi trường làm việc tốt, trung tâm không có tình trạng chảy máu chất xám như những năm trước. Theo quy hoạch mạng lưới các viện, trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm về CNSH đến năm 2025 vừa được Thủ tướng phê duyệt, giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm CNSH TPHCM sẽ được đầu tư bổ sung để phát triển thành Trung tâm CNSH quốc gia miền Nam.

Trao đổi với đội ngũ cán bộ trung tâm, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, đầu tư  lĩnh vực CNSH dù mới ở giai đoạn đầu nhưng cũng tạo được nền móng vững chắc để phục vụ nghiên cứu và thu hút đội ngũ các chuyên gia đầu ngành. Thời gian tới, đội ngũ cán bộ trung tâm cần tập trung tìm tòi, nghiên cứu các đề tài ứng dụng, phục vụ mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP; tăng cường chuyển giao công nghệ tạo doanh thu, trước hết để cải thiện thu nhập cho các cán bộ nghiên cứu. TP sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để đội ngũ cán bộ có điều kiện phát huy nghiên cứu, sáng tạo và “sống được” bằng chính chất xám của mình. 

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight Technologies đưa ra giải pháp C-V2X mới trong ngành ô tô

Giải pháp mô phỏng tự lái Keysight C- V2X Autonomous Drive Emulation (ADE), cho phép thực hiện các phép đo chức năng, giao thức và tần số vô tuyến (RF) trên các thiết bị 3GPP Release14 C-V2X từ nền tảng đo kiểm vô tuyến 5G Keysight UXM 5G Wireless Test platform.

Thị trường - chính sách

Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

So với những dòng camera thông thường, AI View camera giúp tiết kiệm chi phí đầu tư server, đường truyền cho khách hàng. Dữ liệu hình ảnh sẽ được xử lý AI real-time ngay tại camera, không cần truyền về server, giảm độ trễ trong xử lý thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.