Đầu tư hạ tầng và hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

SGGP
TPHCM đang tích cực triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, sản xuất lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ (CN-CNHT) thông qua chương trình kích cầu đầu tư của thành phố, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, phát triển phân khu CNHT.

Hỗ trợ doanh nghiệp CNHT xúc tiến thương mại tại các triển lãm chuyên ngành

Hỗ trợ doanh nghiệp CNHT xúc tiến thương mại tại các triển lãm chuyên ngành

Sở Công thương TPHCM cho biết, UBND TPHCM đã phê duyệt 15 dự án đầu tư lĩnh vực CN-CNHT của doanh nghiệp ngành cơ khí, cao su - nhựa và lương thực thực phẩm tham gia chương trình kích cầu đầu tư theo Quyết định số 50/2015/QĐ-UBND ban hành năm 2015 với tổng vốn đầu tư hơn 938 tỷ đồng (tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất hơn 584 tỷ đồng). Trong đó, có nhiều DN bước đầu tham gia vào chuỗi sản xuất sản phẩm linh kiện cho Công ty Điện tử Samsung là Công ty TNHH Sản xuất Hiệp Phước Thành, Công ty cổ phần CNHT Minh Nguyên… 

Tiếp nối chương trình kích cầu đầu tư, sau khi Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND được ban hành và triển khai đến doanh nghiệp, Tổ liên ngành thành phố (đầu mối là Sở Công thương) đã tiếp nhận 11 hồ sơ dự án, xem xét thẩm định 9 dự án phù hợp đối tượng với tổng vốn đầu tư hơn 943 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đã được UBND TPHCM phê duyệt với tổng vốn đầu tư gần 222 tỷ đồng (vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 110 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết để giúp các DN CNHT có mặt bằng sản xuất kinh doanh, Ban quản lý các Khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM (Hepza) đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thành lập mới phân khu CNHT trong KCN Hiệp Phước - giai đoạn 2 (đã triển khai phân kỳ 1 khoảng 80ha - lấp đầy 100% diện tích với 56 doanh nghiệp thuê lại đất), KCN Lê Minh Xuân 3 (đang tập trung xây dựng hạ tầng tiếp nhận các doanh nghiệp ngành dệt nhuộm di dời vào đây). 

Cùng với đó là chương trình xây dựng nhà xưởng cao tầng đang được Hepza triển khai tại KCX Tân Thuận. Trong đó, nhà xưởng A đã được nhà đầu tư thuộc ngành sản xuất linh kiện điện ô tô đăng ký thuê 100% diện tích, nhà xưởng B hoàn thành vào tháng 2-2018 (hiện đã tiếp nhận 8 nhà đầu tư), KCX Linh Trung 1 đang thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng khối nhà xưởng, dự kiến khởi công trong tháng 5-2018.

Ông Nguyễn Phương Đông cũng cho biết, để hỗ doanh nghiệp CNHT tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý, hiện Sở Công thương TPHCM đang phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh TPHCM thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch khuyến khích các tổ chức tín dụng, định chế tài chính hình thành các gói tín dụng phục vụ cho đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất lĩnh vực CNHT.

Hiện VietinBank đã dành gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cho CNHT, Vietcombank cũng cam kết đồng hành cùng chương trình phát triển CNHT của thành phố.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Sớm gỡ khó cho doanh nghiệp

Tại hội thảo “Điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp - Vướng mắc và kiến nghị” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức tại TPHCM, nhiều đại biểu cho rằng, dù việc cải cách thủ tục hành chính được Chính phủ và nhiều bộ ngành triển khai mạnh mẽ, quyết liệt đã mang lại hiệu quả tích cực cho việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhưng vẫn còn rất nhiều điều kiện gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.