Đầu tư, nâng cấp vũ khí chiến đấu với “giặc lửa”

Nước được xem là vũ khí tối tân để chiến đấu với “giặc lửa” của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, tuy nhiên tại TPHCM hiện nay số trụ nước cứu hỏa chỉ mới đáp ứng được hơn 1/3 nhu cầu thực tế, điều này vừa gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy vừa làm giảm tính hiệu quả trong công tác ứng phó với các sự cố cháy nổ. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM đã chủ động và phối hợp cùng nhiều ngành, địa phương đầu tư, nâng cấp hệ thống đường ống nước, trụ nước chữa cháy.

Lắp mới trụ nước chữa cháy tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh

Thiếu nước như thiếu súng khi ra trận

Theo Cảnh sát PCCC TPHCM, thành phố hiện có khoảng 7.000 trụ nước chữa cháy và là địa phương có số lượng trụ nước chữa cháy nhiều nhất nước. Tuy nhiên theo quy hoạch phát triển trụ nước phục vụ công tác PCCC trên địa bàn TPHCM do UBND TP phê duyệt, đến năm 2025, thành phố phải có hơn 20.000 trụ nước chữa cháy, như vậy thành phố còn thiếu 13.000 trụ. Đặc biệt, thiếu nhiều nhất là khu vực vùng ven, ngoại thành, có nơi dân cư đông nhưng cách 500m vẫn không có trụ nước chữa cháy.

Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC của một huyện ngoại thành TP (phụ trách chữa cháy) cho rằng, việc thiếu trụ nước chữa cháy là một trong những nguyên nhân chính góp phần dẫn đến cháy lan cháy lớn còn xảy ra nhiều trong thời gian qua. Vị này kể: “Có vụ cháy, cán bộ - chiến sĩ phải kéo ống đến 500 - 600m mới có trụ nước, làm chậm việc triển khai chữa cháy. Nếu anh em không nỗ lực và khéo léo trong quá trình chữa cháy sẽ rất dễ dẫn đến cháy lớn cháy lan. Đặc biệt, có trường hợp trong bán kính 1km (tâm là vị trí đám cháy) vẫn không có trụ nước chữa cháy, may mắn là gần đó có kênh rạch nên cán bộ - chiến sĩ kịp thời lấy nước dập lửa, nếu không hậu quả rất khó lường”. Theo vị này, việc hoàn chỉnh hệ thống trụ nước chữa cháy là việc cấp thiết hiện nay, đây là giải pháp quan trọng để hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi sự cố, cháy nổ xảy ra.

Một trụ nước chữa cháy vừa được lắp đặt tại phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) vào cuối tháng 2-2017

Nỗi lo thiếu nước chữa cháy cũng thường trực tại các chung cư cũ, khu nhà tập thể, chợ tạm… ở  khu vực nội thành. Do hình thành trước khi có Luật PCCC được ban hành, hoặc đơn vị thu hưởng, trực tiếp vận hành không có kinh phí xây dựng nên nhiều chung cư cũ, chợ tạm không có bể chứa nước chữa cháy, hoặc có nhưng ít, không đáp ứng đủ cho việc chữa cháy khi sự cố, tai nạn cháy nổ xảy ra. Ngoài bể nước, trụ nước còn thiếu, việc duy tu, bảo dưỡng đường ống nước, máy móc, thiết bị bơm hút nước cũng không được lực lượng tại chỗ của một số chợ tạm, chung cư cũ thực hiện thường xuyên.
Tích cực hoàn chỉnh hệ thống trụ nước chữa cháy

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, trước thực tế trên, cuối năm 2016, đơn vị đã ký kết phối hợp lắp đặt mới, quản lý, sử dụng và duy tu trụ nước chữa cháy trên địa bàn thành phố. Theo đó, hai đơn vị đã và đang tiến hành rà soát, định vị trí để lắp đặt trụ nước chữa cháy ở những nơi, khu vực chưa có, hoặc còn thiếu. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn có trách nhiệm điều phối mạng lưới cấp nước để tăng áp lực nước phục vụ công tác chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy khi có yêu cầu của Cảnh sát PCCC TP. Đơn vị cấp nước cũng có trách nhiệm thông báo kịp thời trường hợp phải ngưng cung cấp nước cho Cảnh sát PCCC TP để biết có phương án xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Mới đây, cuối tháng 2-2017, Cảnh sát PCCC TPHCM đã phối hợp cùng với ngành cấp nước, UBND quận Bình Tân và huyện Bình Chánh tổ chức lắp mới 42 trụ nước chữa cháy trên địa bàn hai quận huyện này. Theo đó, có 37 trụ được lắp mới tại xã Phong Phú (Bình Chánh), còn lại tại phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Các trụ nước lắp đặt đều được nghiệm thu chất lượng, áp lực nước đảm bảo theo quy chuẩn. Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, song song với việc lắp mới, hoàn chỉnh trụ nước chữa cháy ở khu vực còn thiếu, hiện nay đơn vị cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổng rà soát, kiểm tra chất lượng của 7.000 trụ nước chữa cháy cũ, khắc phục sửa chữa, nâng cấp các trụ hư hỏng, cũ kỹ không hoạt động, hoặc có áp lực nước yếu để đảm bảo tốt yêu cầu của việc chữa cháy. 

Cảnh sát PCCC TPHCM cũng cho biết trong quý 2 - 2017 sẽ phối hợp các đơn vị chức năng liên quan tổng rà soát việc đầu tư, duy tu trang thiết bị chữa cháy ở các chung cư cũ, nhà tập thể, trường học, chợ, cụ thể: bể chứa nước dự phòng, máy bơm nước, hệ thống ống dẫn nước, áp lực nước… Qua đó, sẽ có biện pháp khắc phục, nếu chưa có sẽ yêu cầu, kiến nghị lắp đặt, xây dựng đầy đủ. Đặc biệt, Cảnh sát PCCC TP cũng sẽ mở các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu (cách sử dụng máy bơm nước công suất lớn, cách chữa cháy từ trên cao, trong tầng hầm…) cho lực lượng PCCC tại chỗ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác chữa cháy, ứng phó với sự cố.

MINH CÔNG

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.