Đầu tư nhà hát xứng tầm để đáp ứng nhu cầu phát triển

SGGP
Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, việc triển khai xây dựng Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng các chương trình nghệ thuật đạt chất lượng cao của thành phố.

Một chương trình hòa nhạc do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM biểu diễn.         Ảnh:  THUÝ BÌNH

Một chương trình hòa nhạc do Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM biểu diễn. Ảnh: THUÝ BÌNH

TPHCM đã và đang đứng trước đòi hỏi phải có công trình văn hóa nghệ thuật xứng tầm để đáp ứng yêu cầu phát triển, thu hút khách du lịch, tạo thương hiệu về sản phẩm nghệ thuật đặc trưng của thành phố. Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM phần nào đáp ứng yêu cầu đó. Làm thế nào để vận hành nhà hát hiệu quả, cũng như TPHCM cần chuẩn bị gì về nguồn nhân lực là những vấn đề được đặt ra. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện với ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM xung quanh vấn đề này. 

 PHÓNG VIÊN: Ông có thể cho biết chiến lược dài hạn của Sở VH-TT TPHCM khi Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM hoàn thành, đi vào hoạt động?

Ông HUỲNH THANH NHÂN: Việc triển khai xây dựng Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng các chương trình nghệ thuật đạt chất lượng cao của thành phố. Hiện tại, nhà hát với bộ máy tổ chức gồm ban giám đốc, các đoàn chuyên môn (giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch), các phòng chức năng (hành chính tổng hợp, tổ chức biểu diễn) và lực lượng nghệ sĩ gồm: chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, tổng đạo diễn, nhạc sĩ, diễn viên, nhân viên kỹ thuật… Cơ cấu tổ chức như trên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của một nhà hát chuyên nghiệp trên lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Đối với việc tiếp nhận và vận hành nhà hát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai, thì bộ máy tổ chức của nhà hát hiện tại đã cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

Việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao đã được Sở VH-TT TPHCM chuẩn bị ra sao?

 Sở VH-TT TPHCM đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, nhân tài lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của TPHCM. Trong đó, có nhiều chuyên ngành đào tạo trong và ngoài nước nhằm phục vụ yêu cầu xây dựng thiết chế văn hóa tầm quốc tế, đó là: đạo diễn sân khấu, quản lý nhà hát, họa sĩ thiết kế sân khấu hiện đại, chỉ huy dàn nhạc, đạo diễn âm thanh, đạo diễn ánh sáng…

Sở cũng tiếp tục đầu tư để phát triển sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật nói chung trong hoạt động sáng tác, dàn dựng; bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ nghệ sĩ tại các nhà hát hiện nay và trong tương lai, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lâu dài. Công tác đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn thành phố nhiều năm qua luôn được các cấp lãnh đạo thành phố quan tâm. Ngoài ra, thành phố duy trì việc mời nghệ sĩ nước ngoài về tập huấn nâng cao kỹ năng biểu diễn tại chỗ cho lực lượng diễn viên nhà hát từ năm 2012 đến nay, cùng với việc đưa nghệ sĩ đi đào tạo tại nước ngoài. 

Không chỉ phục vụ người dân, nhà hát của tương lai còn đóng vai trò rất lớn trong hội nhập quốc tế: vừa quảng bá hình ảnh TPHCM, Việt Nam; vừa là trung tâm giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế. Ông đánh giá thế nào về những giá trị kinh tế có thể mang lại của công trình?

 Nhà hát trong tương lai với nhiệm vụ chính là xây dựng những chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, sự kiện ngoại giao quan trọng của thành phố; dàn dựng và biểu diễn các chương trình nghệ thuật cổ điển, các chương trình âm nhạc với những tác phẩm đi cùng năm tháng, những vở nhạc kịch, kịch múa với nhiều phong cách mới mẻ. Ngoài ra, tại nhà hát mới này sẽ là nơi phối hợp, kết nối với các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập để tổ chức biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật khác với sự kết hợp mang nhiều màu sắc đa dạng, phong phú. Đẩy mạnh hoạt động hợp tác với nhiều tổ chức nghệ thuật, nghệ sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới để đưa một số chương trình nghệ thuật chất lượng cao về thành phố biểu diễn. Với định hướng nghệ thuật của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, trong tương lai sẽ góp phần nâng cao chất lượng thưởng thức nghệ thuật của người dân thành phố và các vùng lân cận, phục vụ khách du lịch. Công tác quản lý và vận hành nhà hát một cách đúng quy định, chuyên nghiệp, khoa học, chặt chẽ, khai thác tốt công năng là nhiệm vụ hàng đầu được lãnh đạo Sở VH-TT  giao cho ban giám đốc nhà hát.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, không gian công viên diện tích hơn 1ha ngay bên ngoài nhà hát có thể kết hợp để tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hướng đến cộng đồng, ông nghĩ sao về điều này?

 Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TPHCM sau khi hoàn thành, ngoài các sân khấu biểu diễn chính, sẽ được khai thác và sử dụng theo hướng mở với việc tạo ra không gian biểu diễn hướng đến cộng đồng. Việc tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở bên ngoài khuôn viên nhà hát sẽ góp phần tạo ra những không gian nghệ thuật phục vụ đông đảo người dân thành phố. Các chương trình cộng đồng hay liên kết với các nhóm nghệ thuật cũng là một trong những nền tảng hoạt động của nhà hát. Địa điểm biểu diễn ngoài nhà hát nằm bên bờ sông Sài Gòn, gần quảng trường trung tâm sẽ là nơi lý tưởng để người dân đến thưởng lãm.

Để tránh lặp lại “vết xe đổ” Nhà hát Nghệ thuật cải lương Trần Hữu Trang và để có một nhà hát xứng tầm khu vực, hiện đại, đúng chuẩn, vai trò của Sở VH-TT TPHCM trong việc kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng là gì, thưa ông? 

 Sở VH-TT TPHCM tiếp tục lắng nghe ý kiến người dân, văn nghệ sĩ, các chuyên gia để công trình nhà hát ra đời sẽ đạt mục đích, yêu cầu, phục vụ đạt hiệu quả cao. Để thực hiện quy trình xây dựng dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, Sở VH-TT sẽ tham mưu UBND TPHCM thành lập Hội đồng thi tuyển quốc tế, chọn đơn vị tư vấn thiết kế. Công tác triển khai xây dựng công trình sẽ được thực hiện theo đúng quy định, được tổ chức kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch.

MINH AN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vườn của nhà nghiên cứu Phan Thuận An trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP Huế

Hồn Việt trong nhà vườn

Không gian kiến trúc những ngôi nhà vườn truyền thống ở cố đô Huế không chỉ mang dáng vẻ quý tộc, mà còn có màu sắc dân gian truyền thống. Ở nơi ấy, nếp nhà của người Việt Nam vẫn được gìn giữ và truyền qua các thế hệ, góp phần tạo nên sức sống bền bỉ cho nền văn hóa dân tộc.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Chuyện tình ái và ông thổ Địa

(SGĐT)- Chuyện kể rằng, nhiều năm về trước, ở đất Sài Gòn có cô gái con nhà quyền quý giàu sang đem lòng yêu chàng trai nghèo khó. Chàng mồ côi từ nhỏ, không chốn nương thân.

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.