Đầu tư nước ngoài vào Thái Lan giảm mạnh

Đầu tư nước ngoài vào Thái Lan giảm mạnh trong năm 2015, AP dẫn số liệu chính thức từ Thái Lan ngày 13-1. Tổng mức đầu tư từ các công ty nước ngoài vào Thái Lan tính từ tháng 1 đến tháng 11-2015 đã giảm 78 % so với năm trước, đạt 93,8 tỷ baht (2,62 tỷ USD). Đặc biệt, đầu tư từ Nhật Bản, một trong các nhà đầu tư lớn nhất ở Thái Lan, đến nay giảm 81%. Đầu tư của EU cũng giảm từ mức 86,7 tỷ baht trong năm 2014, chỉ còn 2 tỷ baht năm 2015. Đầu tư từ Mỹ cũng giảm mạnh, trong khi đầu tư của Trung Quốc chỉ giảm nhẹ.

Sau nhiều năm tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Thái Lan đang gặp khó khăn về xuất khẩu và chỉ số tiêu dùng xuống thấp. Nước này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước láng giềng có môi trường đầu tư ngày càng hấp dẫn như Việt Nam, Campuchia và Myanmar. Đầu tháng này, Ngân hàng thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Thái Lan từ 2,5% trong năm 2015 còn 2% trong năm 2016.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây