Đầu tư văn hóa giải trí

Giải trí là một nhu cầu cần thiết của con người. Không có gì phải bàn cãi về điều này. Trong quá trình phát triển, con người luôn ý thức về vấn đề giải trí. Vì vậy giải trí vừa mang tính văn hóa, vừa mang tính xã hội. Hiện tại, giải trí mang tính toàn cầu. Giải trí đã trở thành một ngành công nghiệp, một hoạt động kinh tế lợi nhuận kếch sù. Công nghệ giải trí ngày càng đa dạng, phong phú, hiện đại, hiệu quả. Do nhu cầu giải trí ngày càng tăng, kinh doanh giải trí đã và đang là ngành kinh doanh hốt bạc. Trên thế giới đã vậy, Việt Nam cũng thế. Vốn đầu tư nước ngoài và trong nước đổ về kinh doanh giải trí ngày càng nhiều. Đây luôn là một vấn đề thời sự.

Một khi đã coi “khách hàng là thượng đế” như trong các hoạt động kinh tế khác, công nghệ giải trí sẽ đưa con người tới đâu? Cả thế giới đã lên tiếng về nguy cơ làm hại con người đến từ “thế giới ảo”. Đã có những chàng trai, cô gái chết vì trò chơi game online. Đó chỉ là một phần nhỏ. Còn nhiều thứ giải trí khủng khiếp hơn. Thực tế cho thấy, mặt trái của giải trí ngày càng lộ rõ những mối hiểm họa chết người.

Nhân mùa nghỉ hè cho học sinh, sinh viên đã tới, người viết bài này góp thêm một tiếng nói cảnh báo về sự giải trí vô độ không giới hạn. Lớp trẻ cần được vui chơi, cần được giải trí trong mấy tháng nghỉ hè. Sự hồn nhiên, nồng nhiệt là đặc trưng của giới trẻ. Các em đến với cái tốt rất nhanh, nhưng đến với cái xấu cũng rất nhanh. Kinh nghiệm và sự từng trải chưa thể đến với tuổi trẻ. Sức đề kháng của trẻ chưa cao nên khả năng bị lây nhiễm bệnh tật rất lớn. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh, các đoàn thể xã hội, nhà trường và các cấp chính quyền phải có những phương thức phù hợp để hướng sự giải trí của bạn trẻ đến với các giá trị của văn hóa, thiên nhiên, xa rời những cạm bẫy nguy hại.

Như trên đã trình bày, giải trí vừa mang tính văn hóa, vừa mang tính xã hội. Để giải trí góp phần phát triển và hoàn thiện con người, vấn đề đầu tư cho giải trí phải nhắm tới mục đích văn hóa và chú trọng tới nội dung văn hóa. “Dao sắc không gọt được chuôi”. Tự mỗi người không thể tự hoàn thiện mình được, phải có tác động từ cộng đồng, từ xã hội. Trách nhiệm quản lý xã hội của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng đều phải có phần quản lý kinh doanh giải trí. Chúng ta phải đầu tư cho văn hóa giải trí. Xin đề xuất thêm, ở gói đầu tư này, có phần đầu tư cho giám sát các hoạt động kinh doanh giải trí.

Trần Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: