Bài học thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới

Đầu tư vào sáng tạo

SGGP
Hội thảo cũng chỉ ra 3 rào cản đối với các DNNVV, đó là khó tiếp cận các nguồn lực tài chính; thực hiện các thủ tục và quy định của Chính phủ; khó thuê và giữ người lao động. 

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và năng động trong khu vực APEC

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và năng động trong khu vực APEC

Ngày 11-9, tại TPHCM, Chính phủ Canada và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (DNNVV), DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và năng động trong khu vực APEC với sự tham dự của gần 200 đại biểu đến từ nhiều nền kinh tế. Đây là một trong các hoạt động bên lề của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 do VCCI chủ trì, chính thức diễn ra ngày 12-9.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức đào tạo doanh nhân trẻ, các vườn ươm DN, nhà đầu tư trong khu vực khởi nghiệp và DNNNV, các chuyên gia chính sách, từ đó định hướng cho các chính sách, thúc đẩy sự phát triển DNNVV và đề xuất cho kế hoạch hành động của APEC.
Các nội dung thảo luận giữa những người đứng đầu các tổ chức về chuyên đề làm sao để đầu tư cho khởi nghiệp và nhanh chóng vượt qua giai đoạn khởi sự để trở thành DNNVV; các nguồn tài chính, các chính sách cho sự phát triển của DNNVV. Các DNNVV cần gì để thành công, tiếp cận khách hàng, các nguồn tài chính phù hợp cho DNNVV, các nhà đầu tư cần gì ở DN khởi nghiệp...
Hội thảo cũng chỉ ra 3 rào cản đối với các DNNVV, đó là khó tiếp cận các nguồn lực tài chính; thực hiện các thủ tục và quy định của Chính phủ; khó thuê và giữ người lao động. 

Để thúc đẩy DNNVV phát triển, đại diện Nhóm công tác DNNVV của APEC cho rằng, Chính phủ trong cộng đồng chung APEC cần phải thực hiện các chính sách để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và công nghệ, cải thiện việc tiếp cận tài chính và cấp vốn hỗ trợ cho DNNVV phát triển sản xuất, kinh doanh, cũng như có nguồn ngân sách cụ thể hỗ trợ khởi nghiệp ở thời điểm khởi sự. Tăng cường sự hỗ trợ của Chính phủ để DNNVV giảm bớt gánh nặng về thủ tục và quy định. Khuyến khích đơn giản và đồng bộ hóa các quy định và thủ tục hành chính…

Hội thảo cũng thống nhất cho rằng, DNNVV và DN khởi nghiệp là nhân tố thúc đẩy sáng tạo và phát triển mạnh mẽ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có vị trí quan trọng trong việc định hình một nền thương mại mới. Trong bối cảnh ngày càng nhiều các quỹ đầu tư phi truyền thống đầu tư vào các công ty sáng tạo, mang tới nhiều cơ hội lớn, thúc đẩy ý tưởng mới, thay đổi để tạo hệ sinh thái sáng tạo hơn, thay đổi cách mà các DNNVV đang thực hiện kinh doanh. Nói cách khác, đầu tư vào sáng tạo là bài học thành công của các DN khởi nghiệp trên thế giới. 
Đầu tư vào sáng tạo ảnh 1 Các đại biểu trao đổi tại hội thảo Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và năng động trong khu vực APEC
Cùng ngày, Diễn đàn Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính trong thời đại kỹ thuật số cho DNNVV trong khuôn khổ Tuần lễ hội nghị Bộ trưởng APEC 2017 về DNNVV cũng diễn ra, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC. 

Diễn đàn gồm 4 phiên họp, tập trung thảo luận về các thách thức đối với nền tài chính của DNNVV, những đổi mới gần đây quanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương; gia tăng chuỗi cung ứng tài chính (SCF) nhằm tăng cường sức cạnh tranh và sự đổi mới, cải cách của các DNNVV; phát triển các chương trình SCF điện tử trong thời đại kỹ thuật số; các giải pháp phát triển SCF, chương trình SCF điện tử ở Việt Nam và các nền kinh tế khác thuộc APEC. 

Ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc quốc gia Công ty Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam - Lào - Campuchia thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết, IFC đã và đang hỗ trợ phát triển tài trợ tại các quốc gia khác như Mông Cổ, Philippines, Lào, Trung Quốc và sẽ thúc đẩy tài trợ tín dụng tại Việt Nam, nhằm tạo ra các sản phẩm mới, làm tăng các chuỗi giá trị cung ứng dựa trên nền tảng công nghệ điện tử hiện đại.

THÚY HẢI - Ảnh: CAO THĂNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều tàu cá tại cửa biển Cái Đôi Vàm (Cà Mau) tạm ngưng hoạt động

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ


Giá xăng dầu liên tục tăng cao làm cho hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân ở ĐBSCL ngày càng kém hiệu quả. Số lượng tàu cá “nằm bờ” tạm ngưng hoạt động ngày càng nhiều, khiến sản lượng khai thác thủy sản giảm. Vì vậy, nhiều nhà máy chế biến thủy sản đối diện nguy cơ thiếu nguyên liệu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index tăng gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 28-6 tiếp tục diễn ra tích cực mặc dù trong phiên sáng, chỉ số vẫn liên tục trồi sụt vì sự giằng co của thị trường. Tuy nhiên, sau đó, nhà đầu tư cầm tiền đã chấp nhận mua cổ phiếu giá ở mức cao thay vì giữ tiền chờ giá thấp nên thị trường đã nhanh chóng tăng điểm. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nông nghiệp

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />