Dấu xưa Sài Gòn trên tem

Tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ - Quân khu 7 (số 247, đường Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TPHCM), Câu lạc bộ Viet stamp (Hội tem TPHCM) đang tổ chức triển lãm Dấu xưa Sài Gòn.

Triển lãm trưng bày 52 khung tiêu chuẩn giới thiệu 22 bộ sưu tập tem và 128 bộ trưng bày tem một trang của 45 nhà sưu tập đến từ mọi miền đất nước. Các chuyên đề của triển lãm là: lịch sử bưu chính, sưu tầm truyền thống Việt Nam và thế giới; đất nước, con người, văn hóa, lịch sử của Việt Nam và thế giới.

Trong triển lãm, rất nhiều hình ảnh về các công trình kiến trúc Sài Gòn xưa được thể hiện trên tem. Đó là các bộ tem: 300 năm Sài Gòn - TPHCM của nhà sưu tầm Văn Thị Lý (Quảng Trị); Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, nhà bưu điện Sài Gòn của nhà sưu tầm Nguyễn Viết Linh (TPHCM); 300 năm Sài Gòn - TPHCM của nhà sưu tầm Nguyễn Nữ Ngọc Hân (TPHCM); 300 năm Sài Gòn - TPHCM, 100 năm nhà bưu điện Sài Gòn của nhà sưu tầm Vũ Thành (Hà Nội); Số hiệu bưu cục ở TPHCM giai đoạn 1996 - 2005 của nhà sưu tầm Đào Anh Cần (TPHCM); TPHCM xưa và nay của nhà sưu tầm Trần Hữu Huệ (An Giang); Miss Saigon của nhà sưu tầm Hoàng Anh Thi (TPHCM); Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn của nhà sưu tầm Ngô Thanh Tùng (Hải Phòng).

Những hình ảnh về Sài Gòn xưa hiện lên trong tem đều ca ngợi phong cảnh những kiến trúc độc đáo của Sài Gòn hay tôn vinh vẻ đẹp của người dân đất này.

Một hoạt động thu hút được đông đảo người yêu tem là việc phát hành phong bì và dấu kỷ niệm với chủ đề “Dấu xưa Sài Gòn” (ảnh).

Ông Hoàng Anh Thi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Viet stamp, Trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết: “Đây là triển lãm lần thứ 7 của Viet stamp; là hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng kỷ niệm 315 năm Sài Gòn - TPHCM” .

THẢO LƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Trương Ngọc Ánh làm phim về Hai Bà Trưng

Sau 3 năm ấp ủ, Trưng Vương (tên tiếng Anh She-Kings), dự án phim huyền sử về Hai Bà Trưng đã được Trương Ngọc Ánh chính thức công bố rộng rãi.

Âm nhạc

Cover hay hồn nhiên phạm luật?

Trong âm nhạc đại chúng, một phiên bản hát lại, hay bài hát hát lại, hoặc đơn giản là hát lại (cover), là một màn biểu diễn mới hoặc bản thu âm mới của một bản thu âm trước đó đã có sẵn. Hiện này, trào lưu cover ngày càng phổ biến và trở nên quen thuộc. Từ trào lưu này, không hiếm nhân tố bỗng nhiên trở thành hiện tượng. Các tranh cãi và hệ lụy cũng bắt đầu từ đây.  

Sân khấu

Vô tư đến vô cảm

Xã hội hiện đại luôn chú trọng tính văn minh lịch sự của người dân ở nơi công cộng. Đặc biệt hơn là cách ứng xử văn hóa trong rạp hát, nơi biểu diễn nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngay cả mùa thu cũng dịu dàng

Tôi ngồi ở đây cảm nhận mùa thu qua làn gió heo may thổi vào từ cửa sổ. Cảm giác đó dễ chịu đến mức khiến tôi xúc động như gặp lại một người bạn cũ. Đi qua mùa đông lạnh giá, mùa xuân ẩm ướt mưa phùn, mùa hè nắng như đổ lửa, cuối cùng cũng gặp lại mùa thu. 

Mỹ thuật