Dấu xưa Sài Gòn trên tem

Tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ - Quân khu 7 (số 247, đường Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TPHCM), Câu lạc bộ Viet stamp (Hội tem TPHCM) đang tổ chức triển lãm Dấu xưa Sài Gòn.

Triển lãm trưng bày 52 khung tiêu chuẩn giới thiệu 22 bộ sưu tập tem và 128 bộ trưng bày tem một trang của 45 nhà sưu tập đến từ mọi miền đất nước. Các chuyên đề của triển lãm là: lịch sử bưu chính, sưu tầm truyền thống Việt Nam và thế giới; đất nước, con người, văn hóa, lịch sử của Việt Nam và thế giới.

Trong triển lãm, rất nhiều hình ảnh về các công trình kiến trúc Sài Gòn xưa được thể hiện trên tem. Đó là các bộ tem: 300 năm Sài Gòn - TPHCM của nhà sưu tầm Văn Thị Lý (Quảng Trị); Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, nhà bưu điện Sài Gòn của nhà sưu tầm Nguyễn Viết Linh (TPHCM); 300 năm Sài Gòn - TPHCM của nhà sưu tầm Nguyễn Nữ Ngọc Hân (TPHCM); 300 năm Sài Gòn - TPHCM, 100 năm nhà bưu điện Sài Gòn của nhà sưu tầm Vũ Thành (Hà Nội); Số hiệu bưu cục ở TPHCM giai đoạn 1996 - 2005 của nhà sưu tầm Đào Anh Cần (TPHCM); TPHCM xưa và nay của nhà sưu tầm Trần Hữu Huệ (An Giang); Miss Saigon của nhà sưu tầm Hoàng Anh Thi (TPHCM); Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn của nhà sưu tầm Ngô Thanh Tùng (Hải Phòng).

Những hình ảnh về Sài Gòn xưa hiện lên trong tem đều ca ngợi phong cảnh những kiến trúc độc đáo của Sài Gòn hay tôn vinh vẻ đẹp của người dân đất này.

Một hoạt động thu hút được đông đảo người yêu tem là việc phát hành phong bì và dấu kỷ niệm với chủ đề “Dấu xưa Sài Gòn” (ảnh).

Ông Hoàng Anh Thi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Viet stamp, Trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết: “Đây là triển lãm lần thứ 7 của Viet stamp; là hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng kỷ niệm 315 năm Sài Gòn - TPHCM” .

THẢO LƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.