Đây là thời khắc của Bồ đào Nha

EURO trong mắt tôi

Trái tim và sự yêu mến của tôi dành hết cho tuyển Bồ Đào Nha. Ngày còn là thằng nhóc chơi bóng ở quê, tôi vẫn nhớ như in khoảnh khắc người Bồ thua trận trên sân nhà trước Hy Lạp trong chung kết UERO 2004. Tôi vẫn nhớ mãi EURO năm đó. Nhớ bởi vì thất bại của đội bóng yêu mến đã làm mình buồn nhiều. Âu đó cũng là chuyện bình thường vì trái bóng tròn mà, sự bất ngờ luôn làm nên điều không ai nghĩ tới dù năm 2004, mọi chuyện chỉ còn chờ thời gian để Bồ Đào Nha nâng cúp vô địch trên sân nhà. Tiếc rằng…

Mùa EURO 2016 này, tôi vẫn dành trọn niềm tin vào Bồ Đào Nha. Đội hình của họ còn đó C.Ronaldo, Pepe, Carvalho của EURO 2004 và tôi tin đội bóng này sẽ vào chung kết gặp Tây Ban Nha. Tôi có niềm tin như thế vì trong xếp nhánh đối đầu ở lượt loạt trực tiếp tiếp theo của EURO 2016, Bồ Đào Nha rất rộng cửa tiến sâu do đối thủ không quá mạnh. Nếu Bồ Đào Nha vô địch, đó là điều không thể vui mừng hơn. Tôi nhớ, chính vì được theo dõi bóng đá quốc tế trên truyền hình từ nhỏ như thế, mình dần đam mê nhiều hơn với trái bóng rồi quyết theo nghiệp cầu thủ.

Ronaldo (phải) đã có cú đúp và sẽ là ngòi nổ đáng gờm của Bồ Đào Nha.

Quê tôi ở Hà Tĩnh, không có nhiều điều kiện để du học hay làm điều gì đó to tát. Ngày tôi quyết định đi tập đá bóng chuyên nghiệp (vào đội U15 CLB Quân khu 4), năm 2008, là lúc ấy, tôi tự tin rằng rồi một ngày mình cũng được lên truyền hình như những cầu thủ quốc tế kia. Môi trường quân ngũ dù là ở thể thao đã trui rèn và giúp bản thân tôi được sự kỷ luật nhiều. Từ ngày còn ở môi trường cũ Quân khu 4 cho tới CLB Viettel lúc này, tôi luôn biết ý thức để nỗ lực vươn lên. Phải nói thật, tôi học được nhiều điều qua xem bóng đá quốc tế, nhất là bóng đá châu Âu vì cầu thủ của họ phát triển trong môi trường bóng đá hiện đại nên phải toàn diện mới tồn tại được.

EURO 2016 khác nhiều hơn EURO các kỳ trước vì số đội bóng tăng lên nhiều hơn. Bồ Đào Nha là một ứng viên vô địch trong dự liệu ban đầu nhưng mọi người thấy, các trận ở vòng bảng, C.Ronaldo cùng đồng đội chưa hẳn thi đấu vượt hơn đối thủ. Bây giờ, trình độ chuyên môn giữa các nền bóng đá quốc gia được thu hẹp dần và đã ngang ngửa nhau. Tính áp đảo không nhiều. Dù vậy, tôi vẫn hứng thú mỗi khi được xem các đội đọ sức trực tiếp ở giải đấu lớn như thế. Không ít người hỏi tôi thần tượng cầu thủ nào. Tôi thích nhất Thiago Silva (Brazil). Không phải một cầu thủ châu Âu mà lại là một trung vệ của Brazil, chắc không nhiều người giống tôi.

Tuy nhiên, ở đội Bồ Đào Nha, tôi rất ấn tượng với C.Ronaldo. Hoàn toàn không phải vì cậu ta là cầu thủ đang ghi bàn nhiều nhất nhì châu Âu mà bởi C.Ronaldo đã trưởng thành như lúc này nhờ nỗ lực vượt lên từ nghèo khó. Ai cũng biết, cầu thủ này không phải trưởng thành từ một gia đình khá giả. Tôi nghĩ, đây là tấm gương để nhiều người học tập. Ít nhất về bài học cá nhân vươn lên nhờ sự nghiệp bóng đá.

BÙI TIẾN DŨNG (CLB Viettel)

Các tin, bài viết khác