Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho ĐH Quốc gia TPHCM

SGGP
Ngày 2-8, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã đến thăm và làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt của ĐH Quốc gia TPHCM. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang thăm các phòng thí nghiệm tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM). Ảnh: THANH HÙNG

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang thăm các phòng thí nghiệm tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM). Ảnh: THANH HÙNG

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, hiện quy mô đào tạo đại học của ĐH Quốc gia TPHCM gần 57.000 sinh viên, sau đại học khoảng 8.000 học viên. Hàng năm đơn vị cung cấp cho xã hội khoảng 10.000 kỹ sư, cử nhân chất lượng cao, 1.300 thạc sĩ và gần 50 tiến sĩ thuộc hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động xã hội, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

ĐH Quốc gia TPHCM đang dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế, tổng cộng có 60 chương trình được đánh giá và công nhận đạt chuẩn, trong đó có 49 chương trình đạt chuẩn AUN-QA (chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), chiếm gần 50% số chương trình đạt chuẩn AUN-QA trên cả nước.

Bên cạnh đó, từ năm 2013 đến nay, ĐH Quốc gia TPHCM luôn được xếp trong tốp 150 trường tốt nhất châu Á theo bảng xếp hạng QS Asia và trong nhóm 701-750 đại học tốt nhất thế giới theo QS World năm 2018 và 2019. Đại học Quốc gia TPHCM phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 100 trường đại học hàng đầu của châu Á.
Trong các hướng nghiên cứu và hợp tác, ĐH Quốc gia TPHCM cũng đã cùng TP tập trung 4 chương trình lớn: chương trình vi mạch, chương trình kỹ thuật y sinh, chương trình khoa học công nghệ giảm ùn tắc giao thông, chương trình giảm ngập nước. Cùng với đó là hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực TP, xây dựng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung và triển khai chương trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Theo PGS - TS Huỳnh Thành Đạt, hiện nay việc bồi thường kéo dài gây rất nhiều khó khăn cho sự phát triển ĐH Quốc gia TPHCM và đặc biệt là người dân sống trong khu đô thị. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài là vốn cấp cho công tác này hàng năm còn chưa đáp ứng được theo nhu cầu. Chính sách giá đền bù các khu vực có thay đổi theo thời gian do chế độ chính sách của địa phương thay đổi dẫn đến diện tích đất được người dân bàn giao không liền thửa nên rất khó khăn trong công tác quản lý chống tái lấn chiếm, đất để trống nhưng không sử dụng được… Đại diện quận Thủ Đức cho biết thêm, trên địa bàn quận có tổng số hộ dân ảnh hưởng từ dự án xây dựng ĐH Quốc gia TPHCM là 1.350 hộ. Đến nay mới đền bù gần 300 hộ. Hiện còn 58% về số đất và hơn 70% về số dân bị ảnh hưởng từ dự án chưa bồi thường giải phóng mặt bằng được. Đại diện quận Thủ Đức cho rằng, để thực hiện được bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án cần phải có vốn, song song là bố trí tái định cư cho người dân một cách phù hợp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh giá cao những kết quả ĐH Quốc gia TPHCM đã đạt được trong thời gian qua, trong đó nổi bật là được xếp trong nhóm 701-750 đại học tốt nhất thế giới theo QS World năm 2018 và 2019, nhiều giáo sư giỏi, có nhiều cách làm sáng tạo. Thời gian qua ĐH Quốc gia TPHCM đã giúp cho nhiều địa phương. Đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh, TP hỗ trợ phát triển ĐH Quốc gia TPHCM chính là hỗ trợ phát triển của TP. Nếu ĐH Quốc gia TPHCM phát triển và mối quan hệ giữa ĐH Quốc gia TPHCM và TPHCM phát triển, TP sẽ tự tin hơn về định hướng phát triển là một trung tâm khoa học - công nghệ, TP thông minh, TP sáng tạo.
Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của ĐH Quốc gia TPHCM, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, ĐH Quốc gia TPHCM cần tính toán để có mô hình học mới phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay. Đồng chí đề nghị các đơn vị của TP phối hợp với ĐH Quốc gia TPHCM tìm ra những giải pháp có tính khả thi nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng ĐH Quốc gia TPHCM.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hết dịch, trường đại học gầy dựng lại sàn việc làm cho sinh viên

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động trong trường học phải tạm gián đoạn vì không thể tập trung đông người. Gần đây, nhiều hoạt động học đường đã được khôi phục, trong đó, mở lại sàn việc làm để kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng cũng “sống lại” ở nhiều trường đại học.

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục