ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Hạn chế báo chí là bước lùi trong phòng chống tham nhũng

Ngày mai 26-10, dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ được trình bày trước QH. Bên lề kỳ họp, ông Trương Trọng Nghĩa, ĐBQH TPHCM, cho rằng Nghị quyết của Trung ương Đảng và báo cáo của Chính phủ xác định, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) chưa đạt yêu cầu. Việc công khai hóa hơn nữa hoạt động PCTN của Chính phủ là một việc làm đúng đắn, đi theo xu hướng dựa nhiều hơn vào QH, vào các cơ quan dân cử, nhân dân và báo chí nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này.

Về dự án Luật PCTN, ông Trương Trọng Nghĩa đánh giá, ngoại trừ một thay đổi lớn nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 là việc chuyển Ban chỉ đạo PCTN Trung ương sang trực thuộc Bộ Chính trị và do Tổng Bí thư đứng đầu, những quy định còn lại trong dự luật không có gì đổi mới.

“Trái lại, còn một số điểm tôi thấy chưa thật hài lòng, trong đó có quy định về vai trò của báo chí. Trong điều kiện Đảng, Nhà nước và QH đã đánh giá công cuộc PCTN vừa rồi chưa đạt yêu cầu thì chúng ta phải dựa nhiều hơn vào nhân dân và báo chí. Do đó phải tạo điều kiện hơn nữa cho báo chí tham gia vào PCTN mới đúng. Dự luật quy định báo chí phải cung cấp nguồn tin của họ về tham nhũng cho cơ quan có thẩm quyền, nhưng khái niệm cơ quan có thẩm quyền là rất mơ hồ. Quy định như thế là một bước lùi, vì nó cản trở báo chí tham gia vào cuộc đấu tranh PCTN” - ĐB Trương Trọng Nghĩa đánh giá.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP