ĐBSCL bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

(SGGP). – Theo dự báo của ngành chức năng TP Cần Thơ, sức mua của người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ không giảm, thậm chí còn tăng hơn so với năm trước. Để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá, TP Cần Thơ đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị hàng hóa và có những giải pháp mới trong việc bình ổn thị trường phục vụ tết.

Trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014, Cần Thơ có 8 doanh nghiệp đăng ký tham gia bình ổn thị trường, chủ yếu là hệ thống siêu thị và công ty lương thực. Với 56 gian hàng bình ổn giá, đến nay các doanh nghiệp đã chủ động lượng hàng hóa tham gia chương trình với tổng giá trị khoảng 530 tỷ đồng.

Ngoài các đơn vị đã đăng ký, Cần Thơ cũng khuyến khích các doanh nghiệp, nhà phân phối, chuỗi cửa hàng khác chủ động nguồn hàng để phục vụ cho người tiêu dùng, cơ bản đáp ứng đầy đủ lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường trong dịp tết sắp tới.

So với dịp Tết Quý Tỵ 2013, công tác bình ổn thị trường năm nay tại Cần Thơ có nhiều điểm mới. Cụ thể, TP Cần Thơ không hỗ trợ về kinh phí cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn. Ngoài ra, đối với việc bình ổn thì ngành công thương chủ động cho các doanh nghiệp tự đăng ký. Bên cạnh đó, thành phố cũng chú trọng tới việc phát triển mạng lưới bán hàng bình ổn, bảo đảm việc tiếp cận nguồn hàng tới mọi tầng lớp dân cư, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.

Năm nay, lần đầu tiên Cần Thơ và TPHCM phối hợp với các tỉnh ĐBSCL ký kết công tác bình ổn giá chung trong khu vực. Cụ thể, các tỉnh, thành sẽ thường xuyên thông báo lượng hàng dự trữ của địa phương, đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ trong dịp tết sắp tới. Nếu có trường hợp thiếu hàng, đột biến giá ở một địa phương nào thì ngành công thương của các tỉnh, thành sẽ liên kết điều tiết hàng hóa cho nhau nhằm cung cấp đủ, kịp thời hàng hóa, không để xảy ra tình trạng sốt hàng, sốt giá.

* Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành kế hoạch bình ổn giá thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014. Theo đó, Kiên Giang có 10 nhóm mặt hàng bình ổn giá gồm: gạo, nếp, đậu, sữa, dầu ăn, nước chấm, đường, muối, bánh kẹo… Giá bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp tham gia phải thấp hơn 5% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách, chất lượng.

Doanh nghiệp tham gia bình ổn giá lần này được hỗ trợ vay mua hàng hóa tạm trữ với lãi suất bằng 0% và chịu phí sử dụng vốn 0,315% mức vốn vay. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình bình ổn 40 tỷ đồng. Thời gian hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn 3 tháng, từ ngày 15-12-2013.

* Tỉnh Sóc Trăng vừa thông qua kế hoạch bình ổn giá thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014 với các mặt hàng gồm: 10.000 tấn gạo; 200 - 250 tấn đường và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm chế biến. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 50 tỷ đồng. Đến nay, các đơn vị cung ứng hàng hóa như: Siêu thị Co.opMart Sóc Trăng, Công ty Mía đường, Công ty Lương thực… đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2014.

Các cơ quan chuyên môn và các địa phương đang tập trung kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết; tăng cường kiểm tra các mặt hàng thiết yếu nhất là các loại mặt hàng về rượu, bia... Chương trình bình ổn giá áp dụng từ nay đến tháng 2-2014.

Đà Lạt: Chuẩn bị hàng ngàn tấn rau cao cấp cho thị trường tết

Ngày 10-1, đại diện một số đơn vị sản xuất rau tại Đà Lạt cho biết sẽ cung ứng hàng ngàn tấn rau cao cấp cho thị trường Tết Giáp Ngọ. Ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (TP Đà Lạt), cho biết, trong thời gian cao điểm từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp, HTX sẽ cung ứng khoảng 1.400 tấn rau, gồm 64 chủng loại như: khoai tây, cải thảo, bắp cải, cà chua, ớt ngọt, bó xôi, xà lách… cho hệ thống siêu thị Co.opMart trên cả nước. Các đơn vị khác như HTX Xuân Hương, HTX Tân Tiến, Công ty Dalat G.A.P. cũng dự kiến cung ứng mỗi ngày từ 2 đến 5 tấn rau cao cấp cho thị trường tết. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ rau cao cấp trong dịp tết tăng mạnh, nhưng các đơn vị nói trên cho biết sẽ không tăng giá.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, diện tích canh tác rau ứng dụng công nghệ cao của Đà Lạt và vùng phụ cận hiện khoảng 12.200ha, diện tích rau được chứng nhận an toàn, VietGAP và GlobalGAP là trên 750ha.

NAM VIÊN

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

ĐBSCL đẩy mạnh nuôi tôm nước lợ

Sở NN-PTNT một số tỉnh ven biển ĐBSCL cho biết, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu tạm dừng hoặc giảm quy mô sản xuất, làm cho giá tôm nguyên liệu giảm sâu. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế