ĐBSCL: Giá thu mua lúa tăng

(SGGPO).- Các tỉnh thành ĐBSCL đang vào giai đoạn thu hoạch rộ lúa hè thu, hiện giá lúa tăng, nông dân đảm bảo lợi nhuận, nhưng nhiều hộ hạn chế bán, trữ lại để chờ giá tăng thêm nữa.

Chiều 27-7, ông Huỳnh Phú Lộc, thương lái mua lúa ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết: “Chúng tôi đặt cọc lúa tươi loại thường với giá từ 5.000- 5.100 đồng/kg, lúa tươi hạt dài giá 5.200- 5.300 đồng/kg, riêng lúa thơm giá tới 5.600- 5.700 đồng/kg (lúa tươi)… tăng từ 800- 1.000 đồng/kg so thời điểm tháng 6-2014. Tuy nhiên, rất khó mua lúa bởi tâm lý nông dân thấy giá lên là không vội bán mà trữ lại để chờ giá tăng thêm”.

Nông dân vui mừng khi lúa hè thu vừa trúng mùa, vừa trúng giá

Ông Võ Trường Chinh, ngụ ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) nhìn nhận: “Nông dân đang thu hoạch lúa hè thu năng suất đạt từ 6- 6,5 tấn/ha. Nhờ trúng mùa và được giá như hiện nay nên trừ chi phí đầu tư vẫn còn lời 15 - 20 triệu đồng/ha. Dù vậy, chỉ có những hộ làm ruộng ít, hoặc cần tiền chi tiêu… mới bán hết lúa ngay tại ruộng; trong khi những hộ có điều kiện thì thư thả trong việc bán lúa bởi nghe thông tin thị trường xuất khẩu gạo hút hàng và hy vọng giá cả có thể còn tăng”. Do giá lúa hàng hóa đang biến động liên tục và khó thu mua nên nhiều thương lái ở ĐBSCL phải tạm “neo ghe”, trong khi các doanh nghiệp đang gặp khó bởi đã ký hợp đồng xuất khẩu gạo trước đây với giá thấp, nay giá lúa tăng dẫn tới thua lỗ. 

Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa ra thông báo điều chỉnh giá gạo xuất khẩu. Nếu như gạo loại 25% tấm đóng bao 50kg/bao, theo tiêu chuẩn chất lượng gạo xuất khẩu Việt Nam, giá công bố có hiệu lực từ ngày 18-7 là 375 USD/tấn/FOB; thì nay giá xuất khẩu tối thiểu đối với gạo trắng 25% tấm tăng lên mức 410 USD/tấn/FOB; giá này  có hiệu lực từ ngày 28-7-2014.

       HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Sáng 21-9, Masan - tập đoàn về sản xuất và phân phối thực phẩm tại Việt Nam cho biết, đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast để tích hợp và số hóa hệ sinh thái tiêu dùng tại Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và đối tác Hoa Kỳ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21-9-2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Hoa Kỳ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu quốc gia này. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế