ĐBSCL: Hàng trăm cây xăng đã xin ngưng hoạt động

SGGPO

Ngày 7-10, tại TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), một loạt cây xăng vốn thuộc dạng “không bao giờ cạn kiệt” cũng đã vừa bán, vừa phải năn nỉ khách hàng: “Thông cảm đổ 30.000 đồng chạy đỡ. Thứ hai, xăng về rồi đổ tiếp nghen!”.

Tin liên quan

Kiểm tra một cây xăng để bảng hết xăng ở An Giang. Ảnh: QUỐC BÌNH

Kiểm tra một cây xăng để bảng hết xăng ở An Giang. Ảnh: QUỐC BÌNH

Tính đến thời điểm này, tại các tỉnh ĐBSCL, đã có hàng trăm cây xăng bán lẻ xin tạm ngưng hoạt động với nhiều lý: Sửa chữa, nâng cấp; gia đình có đám tiệc; thậm chí có cây xăng nói thẳng rằng “lỗ quá, không cầm cự được nữa”.

Tại các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh ĐBSCL (An Giang, Kiên Giang…), nhiều người dân phải cầm theo túi nhựa loại lớn để chạy vài chục cây số mua xăng đem về.

Chị Vũ Thị Tuyết (ngụ huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) cho hay, chị đi xe máy ra tới TP Rạch Giá cách nhà 30km, chủ cây xăng chỉ đổ đầy bình trong xe, không bán thêm. Chị phải tìm chỗ vắng, hút xăng trong xe ra túi ni lông rồi chạy đi tìm cây xăng đổ tiếp bình mới.

“Tôi phải chọn cây xăng nhà nước (Petrolimex, KTC – công ty thương mại Kiên Giang, hoặc xăng dầu quân đội… - PV ) mới đổ được nhiều. Ở xóm tôi, nhiều gia đình luân phiên cử đại diện đi mua xăng, vì xăng không để chạy xe, mà còn để chạy máy bơm, máy lọc nước nuôi tôm, cá…”, chị Tuyết bày tỏ.

Theo ngành công thương các tỉnh ĐBSCL, từ tháng 8 tới nay, giá xăng liên tục giảm. Kéo theo đó, số cây xăng xin tạm nghỉ không ngừng gia tăng, thậm chí có chủ cây xăng xin nghỉ 5 ngày để… đi đám giỗ.

Ông Lê Khánh Hưng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang cho biết, theo quy định, xăng dầu là mặt hàng nhiên liệu chiến lược, được nhà nước quản lý phân phối. Cho nên, mỗi khi có cây xăng xin nghỉ phải cử người đi kiểm tra rất mất thời gian.

Nhiều cây xăng đối phó bằng cách xin nghỉ để sửa bảng hiệu, thay mấy viên gạch lót nền. Có cây xăng vẫn bán, nhưng treo bảng hết xăng, còn dầu. Còn hiện tại thì các cây xăng đang bán nhỏ giọt để duy trì hoạt động.

Bà H. – chủ cây xăng ở tỉnh Tiền Giang chia sẻ, trong phiên báo giá hôm 6-10, mức chiết khấu 150 đồng/lít, sáng nay báo còn 50 đồng/lít. Tính ra mỗi lít xăng sau 1 đêm đã lỗ mất 100 đồng, cộng dồn với mức lỗ thông thường thì bán mỗi lít lỗ 300-400 đồng, chưa kể chi phí mặt bằng, nhân viên, điện đóm và hàng loạt chi phí khác.

Mới đây, hàng chục doanh nghiệp xăng dầu ở TPHCM và các tỉnh, thành phố ĐBSCL đã ký kiến nghị 5 nội dung gửi Chính phủ và các bộ, ngành xem xét giải quyết, đó là: cần có sự chỉ đạo thống nhất, can thiệp kịp thời, đưa ra các giải pháp hợp tình, hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia thị trường;  có các giải pháp nhằm khắc phục hoàn toàn tình hình thua lỗ của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.

Không để doanh nghiệp bán lẻ bị bắt buộc bán ra với giá thấp hơn giá mua vào; thay đổi công thức tính giá cơ sở hiện nay do chưa phù hợp, chưa tính đủ chi phí dẫn đến doanh nghiệp càng bán ra càng thua lỗ; khi xăng dầu chưa thể theo cơ chế thị trường hoàn toàn và chưa áp dụng theo công thức mới, trước mắt nên quy định áp dụng mức chiết khấu cố định theo định mức đối với doanh nghiệp bán lẻ theo tỷ lệ trên mỗi lít xăng dầu; xem xét loại bỏ quỹ bình ổn xăng dầu "vì hoạt động không khách quan" và doanh nghiệp đề xuất đưa công cụ điều tiết bằng thuế sẽ minh bạch hơn.

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế