ĐBSCL: Mặn đến sớm, triều cường muộn bất thường

SGGPO
ĐBSCL đang đối diện với thời tiết bất thường: Mặn đến sớm trong khi đó triều cường muộn bất thường gây nhiều khó khăn cho người dân.

Sáng nay 24-1 (nhằm 19 tháng chạp), tại Cần Thơ triều cường trên sông Hậu đột ngột dâng cao gây ngập nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố Cần Thơ. Nước dâng cao từ 20cm – 40cm trên các tuyến đường và hẻm ven khu vực sông.

ĐBSCL: Mặn đến sớm, triều cường muộn bất thường ảnh 1 Triều cường làm nhiều người gặp khó khăn khi chuyển mai kiểng ra bán dịp Tết tại Cần Thơ
 Trong đó, ngập nặng nhất là đường Huỳnh Cương, Nguyên Văn Trỗi, Cao Thắng… tâp trung ở quận trung tâm Ninh Kiều. Đợt triều cường này được xem là bất thường ở Cần Thơ – vì từ trước đến nay triều cường thường kết thúc vào tháng 11 âm lịch.
ĐBSCL: Mặn đến sớm, triều cường muộn bất thường ảnh 2 Triều cương dâng cao gây ngập đường Huỳnh Cương tại Cần Thơ sáng 24-1

Trong khi đó, tại Bến Tre độ mặn 4 ‰  xâm nhập sâu từ 40 -50 km vào các sông Cửa Đại, Cổ Chiên và sông Hàm Luông. Đây được xem là năm mặn xâm nhập sớm vào Bến Tre và khu vực ĐBSCL.

Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu chính quyền các địa phương và người dân chủ động trữ ngọt và triển khai các biện pháp khẩn cấp để ngăn mặn.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

Liên quan đến các bất cập trong việc cấp phép xây dựng, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND TP. Thành phố cũng gợi ý một số hướng giải quyết. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.