ĐBSCL: Sản lượng lúa năm 2012 ước đạt 24,6 triệu tấn

Theo ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL, năm 2012, sản lượng lúa cả năm của vùng ước đạt 24,6 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn so với năm 2011 nhờ trúng cả 3 vụ lúa đông xuân, hè thu, thu đông cùng với mở rộng diện tích lúa thu đông, hè thu.

Theo ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL, năm 2012, sản lượng lúa cả năm của vùng ước đạt 24,6 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn so với năm 2011 nhờ trúng cả 3 vụ lúa đông xuân, hè thu, thu đông cùng với mở rộng diện tích lúa thu đông, hè thu.

Năm 2012, toàn vùng đã đưa trên 4,1 triệu lượt ha đất vào trồng lúa. Trong đó, vụ đông xuân sản lượng đạt 10,4 triệu tấn, vụ hè thu đạt 11 triệu tấn, vụ thu đông và vụ mùa đạt 3,2 triệu tấn. Các tỉnh vận động nông dân gia tăng sử dụng giống lúa thích nghi với từng vùng sinh thái và đạt chuẩn xác nhận, cho năng suất, chất lượng cao, kháng sâu bệnh mạnh. Nông dân áp dụng các biện pháp 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, IPM... giúp giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng lúa gạo và lợi nhuận.

Ngoài ra, trong thời điểm đầu mùa khô, do tình hình hạn, mặn xâm nhập sâu, các tỉnh chuyển vụ lúa xuân hè vào vụ hè thu chính vụ và dành khoảng thời gian giãn cách giữa hai vụ là 3 tuần và đã cách ly sâu bệnh hiệu quả. Các tỉnh mở rộng diện tích vùng lúa hàng hóa chất lượng cao thêm hàng chục ngàn hécta với các giống lúa thơm, lúa có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng chuyên biệt, lúa giàu protein, lúa dành riêng cho đối tác nước ngoài thu mua, lúa làm thực phẩm chế biến cao cấp, đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu gạo chất lượng cao của nước ta trên thị trường thế giới.

Đặc biệt, trong vụ thu đông, để hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của bão, lũ gây ra trong thời điểm thu hoạch, các tỉnh đã xuống giống đồng loạt, né rầy, không gieo sạ rải rác nhiều trà lúa trong một khu vực và đã phòng ngừa hữu hiệu rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá phát triển.

 
P.TRUNG

Tin cùng chuyên mục