Để biết sớm bệnh động mạch vành?

Động mạch vành là động mạch cung cấp máu cho tim hoạt động; khi động mạch vành bị hẹp (thường do xơ vữa động mạch) làm cho máu đến nuôi tim không đủ, nhất là khi hoạt động gắng sức hoặc khi xúc động mạnh sẽ gây ra các cơn thiếu máu cục bộ cơ tim với các biểu hiện như đau ngực, khó thở; thường đau ở vùng giữa ngực hoặc vùng ngực trái; thời gian đau ngực kéo dài khoảng vài phút đến 30 phút.

Bệnh mạch vành thường xảy ra trên những người có các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì. Do đó những người có các yếu tố nguy cơ trên và nhất là những người có các triệu chứng của bệnh động mạch vành như đau ngực, khó thở cần đi khám bệnh, để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Tùy theo mức độ và đặc điểm của đau ngực, tuổi và giới tính, bác sĩ điều trị có thể chỉ cho thuốc để giảm triệu chứng và điều trị các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, hoặc cho bệnh nhân làm thêm một số biện pháp thăm dò như điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức để chọn ra những bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc những bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao khi nhồi máu cơ tim xảy ra để chụp động mạch vành, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Ngày nay kỹ thuật, thiết bị y khoa để phục vụ công tác chẩn đoán không ngừng được cải tiến, chất lượng, hình ảnh được nâng cao. Sự ra đời máy MSCT 64 lát cắt giúp việc chẩn đoán bệnh mạch vành được hiệu quả hơn.

Máy MSCT 64 lát cắt đã được trang bị tại Bệnh viện Triều An là dòng máy CT thế hệ mới nhất cho phép khảo sát các bệnh lý về động mạch vành, máy MSCT 64 chụp động mạch vành mà không cần đến thủ thuật can thiệp, không gây khó chịu cho bệnh nhân. Kết quả sẽ trả lời có mảng xơ vữa tại động mạch hay không, sau khi thăm khám, người bệnh sẽ được tư vấn kỹ về chế độ tập luyện, thuốc men hoặc cần can thiệp thủ thuật; giúp tiết kiệm đáng kể chi phí chữa bệnh, tránh được những điều đáng tiếc do bệnh lý gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

BS ĐINH MINH HÙNG (Chuyên khoa Tim mạch)

Các tin, bài viết khác