Để có những ngày hè bổ ích

Hôm nay 1-6, trẻ em thành phố bước vào hè 2009 với chủ  đề “Vui hè với môi trường xanh”. Theo kế hoạch, các em sẽ có dịp tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích, chung tay thực hiện nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường bằng những việc làm phù hợp với lứa tuổi như phong trào “mắt thấy rác, tay nhặt liền”, thiết kế mô hình “khu phố em – văn minh, nghĩa tình”… Ngoài ra, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi trong các mái ấm, nhà mở, lớp học tình thương là đối tượng chính được chăm lo như được khám bệnh, vui chơi giải trí, được tặng sách giáo khoa, tập vở chuẩn bị năm học mới…

Kế hoạch tổ chức hè cho thấy thành phố đã quan tâm đặc biệt đến các em thiếu nhi, đồng thời hướng các em đến những cách chơi, cách làm thiết thực để hoàn thiện nhân cách. Nhưng cũng trong những ngày hè này, chắc chắn sẽ còn những em vì hoàn cảnh gia đình mà chưa tiếp cận được sự quan tâm của xã hội; sẽ còn nhiều nguy cơ đang rình rập các em như tai nạn khi tắm sông, tắm hồ; sẽ có những cạm bẫy chờ chực lôi các em vào với sự thu hút của game online, các trò chơi điện tử bạo lực… Chỉ cần đến các điểm Internet phục vụ game online ở đều khắp các nơi hiện nay mới thấy đa số khách hàng ở đây là thiếu niên.

Sự đa dạng về trò chơi, hàng loạt event (sự kiện được nhà sản xuất game tổ chức nhân một dịp nào đó với mục đích khuyến mãi, thu hút người chơi) ra đời rầm rộ trong dịp hè đã trở thành ma lực cuốn các em lún sâu vào vòng xoáy. Tất nhiên, kế hoạch tổ chức hè đã chưa quan tâm đến việc làm sao để hạn chế sự mê muội của các em trong những trò chơi thâu đêm suốt sáng, hoặc có cách gì để đưa các em về với những ngày hè vui khỏe hơn. Dư luận kêu nhiều, phụ huynh “than khóc”, cơ quan quản lý cũng lên tiếng, nhưng dường như người ta thấy có một sự thả nổi ngấm ngầm cho hoạt động của game online với doanh thu được tính bằng triệu đô này.

Cách đây không lâu, để tạo màn ra mắt ấn tượng cho một game mới, đơn vị tổ chức đã có một “show” làm kinh hoàng người đi đường khi cho hàng chục chiếc xe jeep với các cô gái trong trang phục chiến binh cùng đầy đủ vũ khí hạng nặng lăm lăm trên tay chạy lòng vòng trên nhiều tuyến đường. Đúng quy định, việc này không được phép, nhưng nó vẫn diễn ra giữa ban ngày ở một thành phố đông dân nhất nước.

Và cũng sẽ có rất nhiều em chưa biết được “mùi vị” những ngày hè ra sao thì đã phải vùi đầu vào những lớp học hè bắt buộc. Chủ trương của thành phố nhiều năm nay là yêu cầu các trường không được bắt buộc các em học hè, nhưng sự thật, ai cũng biết ở nhiều nơi việc này không được thực hiện nghiêm. Ngay những ngày đầu hè này, nhiều em đã tất tả đến trường. Khi dư luận lên tiếng, ngành giáo dục hứa sẽ giải quyết nghiêm, rồi đề nghị phụ huynh đưa bằng chứng cụ thể để xử lý… Nhưng rồi không nghe một trường hợp cụ thể nào bị xử lý khi không thực hiện chủ trương chung của ngành.

Sự quan tâm của thành phố luôn thể hiện rõ trong mọi chủ trương, nhưng việc tham mưu và triển khai thực hiện vẫn còn nhiều điều chưa ổn, cần chấn chỉnh. Vì vậy, không thể chỉ thực hiện tốt kế hoạch đề ra là đủ. Cơ quan quản lý phải tròn vai, các tổ chức đoàn thể, nhà trường và gia đình phải bắt tay chặt chẽ mới có thể mang đến cho các em những ngày hè bổ ích.

HOÀNG MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn