Diễn đàn văn hóa

Để hình ảnh Việt Nam tỏa sáng

Theo tôi, để xây dựng hình ảnh Việt Nam trước bạn bè quốc tế có nhiều cách:

- Thứ nhất, tà áo dài của thiếu nữ Việt tung bay trên phố Việt đã làm mê đắm biết bao nhiêu trái tim của khách quốc tế. Đó là sự trong trẻo, tinh khôi của vẻ đẹp Á Đông. Chứ những jupe ngắn cũn cỡn, tóc hai lai, cọng vàng, cọng đỏ thì ta chỉ bắt chước người và chắc chắn cũng không thể đẹp hơn người ta. Chẳng thế mà, nhiều bạn bè quốc tế đến Việt Nam cứ mãi trầm trồ về vẻ đẹp yêu kiều từ ngàn xưa, để xa Việt Nam rồi nhớ mãi không thôi.

- Thứ hai, trong những bữa tiệc chiêu đãi khách nước ngoài, không nên chỉ mời bạn bè ăn món ăn Tây, Tàu. Tại sao chúng ta không mạnh dạn đưa vào đó những món ăn là “quốc hồn quốc túy”, chỉ có ở đất Việt mà thôi như bún, phở và mắm. Nhiều du khách bảo tôi, họ thật sự ngán những bữa ăn Tây, thích khám phá ẩm thực Việt Nam. Vậy, văn hóa ẩm thực cũng là sản phẩm độc đáo mà chúng ta cần giới thiệu.

- Thứ ba, nét đẹp ấy chính là nụ cười Việt Nam, nụ cười của xứ sở yêu chuộng hòa bình. Nhiều du khách khi đến đất nước chúng ta, từng nói rằng không đâu có nụ cười nhiều và đẹp đến thế như người dân Việt. Họ bắt gặp chúng ta cười mọi lúc mọi nơi, cười với tất cả nét duyên dáng. Nụ cười ấy rất đáng để phát huy, để tiếp sức cho quá trình hội nhập. Đó còn là một loại “vũ khí” đáng được nhân rộng của chúng ta. Tôi gặp người nước ngoài, tôi sẽ nở một nụ cười thân thiện và bạn cũng vậy nhé! Bởi nụ cười Việt Nam sẽ chinh phục du khách quay trở lại với chúng ta và mãi nhớ đến chúng ta.

Những ví dụ trên chỉ là một phần trong vô vàn giải pháp. Đó chính là nhiệm vụ, là trách nhiệm của mỗi người để hình ảnh Việt Nam tỏa sáng trên trường quốc tế...

PHẠM AN HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.