Diễn đàn văn hóa

Để hình ảnh Việt Nam tỏa sáng

Theo tôi, để xây dựng hình ảnh Việt Nam trước bạn bè quốc tế có nhiều cách:

- Thứ nhất, tà áo dài của thiếu nữ Việt tung bay trên phố Việt đã làm mê đắm biết bao nhiêu trái tim của khách quốc tế. Đó là sự trong trẻo, tinh khôi của vẻ đẹp Á Đông. Chứ những jupe ngắn cũn cỡn, tóc hai lai, cọng vàng, cọng đỏ thì ta chỉ bắt chước người và chắc chắn cũng không thể đẹp hơn người ta. Chẳng thế mà, nhiều bạn bè quốc tế đến Việt Nam cứ mãi trầm trồ về vẻ đẹp yêu kiều từ ngàn xưa, để xa Việt Nam rồi nhớ mãi không thôi.

- Thứ hai, trong những bữa tiệc chiêu đãi khách nước ngoài, không nên chỉ mời bạn bè ăn món ăn Tây, Tàu. Tại sao chúng ta không mạnh dạn đưa vào đó những món ăn là “quốc hồn quốc túy”, chỉ có ở đất Việt mà thôi như bún, phở và mắm. Nhiều du khách bảo tôi, họ thật sự ngán những bữa ăn Tây, thích khám phá ẩm thực Việt Nam. Vậy, văn hóa ẩm thực cũng là sản phẩm độc đáo mà chúng ta cần giới thiệu.

- Thứ ba, nét đẹp ấy chính là nụ cười Việt Nam, nụ cười của xứ sở yêu chuộng hòa bình. Nhiều du khách khi đến đất nước chúng ta, từng nói rằng không đâu có nụ cười nhiều và đẹp đến thế như người dân Việt. Họ bắt gặp chúng ta cười mọi lúc mọi nơi, cười với tất cả nét duyên dáng. Nụ cười ấy rất đáng để phát huy, để tiếp sức cho quá trình hội nhập. Đó còn là một loại “vũ khí” đáng được nhân rộng của chúng ta. Tôi gặp người nước ngoài, tôi sẽ nở một nụ cười thân thiện và bạn cũng vậy nhé! Bởi nụ cười Việt Nam sẽ chinh phục du khách quay trở lại với chúng ta và mãi nhớ đến chúng ta.

Những ví dụ trên chỉ là một phần trong vô vàn giải pháp. Đó chính là nhiệm vụ, là trách nhiệm của mỗi người để hình ảnh Việt Nam tỏa sáng trên trường quốc tế...

PHẠM AN HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.