Để lâm tặc khai thác gỗ, hai cán bộ bảo vệ rừng bị kiểm điểm

(SGGPO).- Ngày 29-9, ông Võ Ngộ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa (huyện Kbang, Gia Lai) cho biết, đơn vị đã yêu cầu 2 cán bộ là Nguyễn Xuân Hinh, đội trưởng đội bảo vệ rừng và Đỗ Khắc Đạt, cán bộ phụ trách tiểu khu 90, nơi 2 cây gỗ hương bị đốn hạ làm kiểm điểm để có phương án chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

“Vụ việc mất 2 cây gỗ hương là do khách quan. Toàn bộ gỗ tang vật đã thu giữ được, không để lâm tặc mang đi... Nếu lâm tặc mang đi hết gỗ đốn hạ thì có thể kỷ luật, sa thải được. Chứ đằng này lâm tặc “xẻ thịt” một hai cây rồi để đó thì cũng khó”, ông Võ Ngộ nói.

Cây gỗ hương bị đốn hạ vào đêm 9-9

Ông Võ Văn Phán, Chủ tịch UBND huyện Kbang, xác nhận, tính đến này 28-9, có thêm 3 đối tượng tham gia vụ chặt 2 cây gỗ hương đã đầu thú. Ba đối tượng này cùng trú lại xã Sơn Lang (huyện Kbang).  Trước đó, có 5 đối tượng trong vụ việc này đã “sa lưới”. Trong đó, Công an huyện Kbang đã triệu tập, bắt 4 đối tượng gồm Đinh Văn Quynh (25 tuổi), Đinh Văn Quý (32 tuổi), Đinh Văn Noài (34 tuổi) và Đinh Ngâm (27 tuổi) đều cư trú tại làng Srắt, xã Sơn Lang, huyện Kbang.

Các đối tượng khai nhận, vào tối ngày 8-9, chúng cùng với 17 đối tượng khác (trú tại xã Sơn Lang và thị trấn Kbang, huyện Kbang) đến vị trí nói trên để dùng cưa xăng “xẻ thịt” 2 cây gỗ hương. Riêng 4 đối tượng trên chỉ làm thuê cho đối tượng tên Phúc (thị trấn Kbang). Tiếp đó, đối tượng cầm đầu trong vụ chặt phá gỗ hương là Nguyễn Anh Huyện (còn gọi là Phúc, 29 tuổi, trú tổ dân phố 2, thị trấn Kbang, huyện Kbang) đã ra đầu thú.

“Bây giờ công an đang lấy lời khai điều tra, truy bắt các đối tượng đang chạy trốn... Nói chung rồi cũng bắt được hết, không chạy đi đâu được. Điều tra xem khai thác xong thì chở đi đâu, chở đi đường nào, bán cho ai... để tìm ra đường dây. Phải điều tra, xử lý mạnh tay thì những đối tượng khác cũng nhợn (sợ -PV) một chút’, ông Phán nói.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 9-9, một băng nhóm lâm tặc được khai báo ban đầu là 21 người lén vào khoảnh 6, tiểu khu 90, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa cưa hạ 2 cây gỗ hương với khối lượng gỗ bị thiệt hại hơn 30m³. Công an đã khởi tố vụ án cưa hạ gỗ hương. Đến nay đã có 8/21 đối tượng “sa lưới”.

Hữu Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.