Dễ lờn răng

- Bộ Xây dựng mới đây cho rằng, muốn thị trường bất động sản có trật tự thì phải siết hoạt động môi giới. Hai động thái phải có theo hướng này là buộc hoàn tất các khóa học chuyên ngành mới được cấp chứng chỉ hành nghề; và hoạt động môi giới bất động sản phải thông qua pháp nhân.

- Nhưng thực tế là có tới 90% giao dịch bất động sản xứ mình hiện thông qua môi giới (thường gọi là “cò” nhà đất). Và phần lớn cò cũng đều… bay lẻ chứ không ở trong doanh nghiệp hay tổ chức. Chỉ quản lý bằng thủ tục có hiệu quả gì không?
- Hỏi vậy là trúng khứa. Mua bán bất động sản vốn là lĩnh vực màu mỡ, giàu nhanh nên đương nhiên cò lái nảy nhiều. Điều cốt lõi khiến giao dịch bất động sản bị thả nổi là do thông tin quy hoạch không minh bạch. Chỉ cần tin đồn về dự án sân bay, cầu đường sẽ làm là đủ khiến giá cả nhà đất lên như diều. Nữa, thủ tục về nhà đất, xây dựng cũng chồng chéo, thiếu công khai. Cái gốc là dây leo thì phía ngọn phải ngoằn ngoèo. Nếu chỉ nhắm tới quản lý điều kiện hành nghề môi giới, hẳn là sẽ đẻ thêm giấy phép con.
- Đúng boong. Thị trường bất động sản chỉ lành mạnh khi quy hoạch rõ ràng, thủ tục công khai. Mặt khác, phải sớm ban hành sắc thuế đánh vào việc sở hữu bất động sản thứ hai trở đi. Không minh bạch mà ham siết thì càng dễ lờn răng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.