Để mọi người đều có tết

Những ngày này, nông dân cả nước đang tất bật chuẩn bị đưa các mặt hàng nông thủy sản của mình ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán. Ở mỗi miền đều có những loại sản phẩm đặc trưng riêng. Nông dân TPHCM, ĐBSCL hiện đang tích cực chăm sóc, thu hoạch tôm cá, hoa và các loại rau củ quả. Miền Trung và miền Bắc cũng có nhiều mặt hàng tham gia thị trường tết.

Nhìn chung, hàng nông thủy sản năm nay phong phú, đủ chủng loại và đều trúng mùa, trúng giá. Lúa gạo đứng đầu bảng với giá cao ngất ngưởng. Mía nguyên liệu được giá nhất từ trước tới nay. Tôm sú, tôm thẻ có một vụ bội thu; bưởi, vú sữa, cam, quýt, xoài, hành, tỏi, rau các loại… đều được giá cao.

Trúng mùa, trúng giá ăn tết lớn là lẽ thường tình. Nhưng năm nay nhiều mặt hàng đội giá thành thử nông dân thu nhập thấp ở vùng quê và người nghèo đô thị rất đắn đo khi chi tiêu cho tết. Vì thế, các địa phương đều dự trữ một lượng lớn hàng hóa phục vụ người tiêu dùng, tránh tình trạng đẩy giá cao vào dịp tết. Tỉnh An Giang đã chi ra 447 tỷ đồng, còn Cần Thơ, TPHCM cấp hàng ngàn tỷ đồng dự trữ hàng hóa để bình ổn thị trường.

Nhiều địa phương khác cũng tăng cường đưa hàng hóa giá gốc tới tay người tiêu dùng nói chung và tổ chức phân phối đến các đối tượng thu nhập thấp như công nhân, người nghèo. Đang có một chương trình rầm rộ đưa hàng Việt về nông thôn. Hàng về nông thôn có thuận lợi là người nghèo, nông dân không phải tốn công, tốn chi phí ra tận thị thành vẫn mua được. Hàng hóa phong phú, giá cả phải chăng, chắc chắn sẽ được đông đảo đồng bào đón nhận.

Như thường lệ, mỗi mùa tết đến, xuân về là dịp để nhiều doanh nghiệp, các nhà mạnh thường quân làm việc công ích, hỗ trợ những gia đình chính sách và đồng bào nghèo đón tết. Nhiều năm qua, các ngành, địa phương, đặc biệt là TPHCM đã có nhiều chương trình chăm lo tết cho các gia đối tượng trên thì năm nay cũng vậy. Hàng ngàn gia đình được đón tết trong những căn nhà tình thương, tình nghĩa. Các địa phương, đặc biệt là ở TPHCM, nhiều tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, doanh nghiệp và mạnh thường quân đã và đang chuẩn bị một lượng quà lớn để tặng gia đình chính sách và đồng bào nghèo ăn tết.
 
Người nghèo và các gia đình chính sách trong những năm qua có rất nhiều nỗ lực vươn lên. Tuy nhiên, số gia đình khó khăn vẫn còn đông. Xã hội trân trọng sự đóng góp của các ngành, các cấp, mặt trận, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp và mạnh thường quân cùng chăm lo các gia đình chính sách, người nghèo, neo đơn; đặc biệt là trợ giúp ở các nơi còn nhiều khó khăn như vùng núi, đồng bào dân tộc thiểu số, quân dân ở hải đảo… để mọi người, mọi nhà đều được hưởng một cái tết vui tươi, đầm ấm.

LÊ BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn