Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT

Đề môn Sinh dễ, môn Văn hay

* Cả nước có 4.462 thí sinh bỏ thi, 103 thí sinh bị kỷ luật

Ngày 2-6, hơn một triệu thí sinh (TS) bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008 - 2009 với hai môn thi ngữ văn và sinh học.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, cả nước có 4.462 TS bỏ thi, trong đó riêng số bỏ thi môn ngữ văn là 3.859 TS. Trong số bỏ thi, có 46 TS đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài; 52 TS bị tai nạn giao thông; 345 TS bị ốm. Còn lại là bỏ thi vì các lý do khác hoặc không có lý do. Số TS cả nước bị đình chỉ thi (môn văn) là 84, giảm 103 trường hợp so với năm 2008 (187 trường hợp), môn sinh là 19 trường hợp, giảm 12 trường hợp so với cùng kỳ năm 2008 (31 trường hợp).

Đặc biệt, không có giám thị vi phạm quy chế khi làm công tác thi (buổi thi đầu của kỳ thi năm 2008 có 3 giám thị bị đình chỉ công tác thi). Áp lực của kỳ thi khiến rất nhiều TS phải “nửa đường đứt gánh” vì bệnh và đột quỵ: Hà Nội có 104 TS, Bình Phước: 9 TS, Tiền Giang: 30, Ninh Thuận: 20…

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, nhìn chung ngày thi đầu tiên an toàn, nghiêm túc, không xảy ra các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong thi cử. Tuy nhiên, một số hội đồng thi (HĐT) vẫn xảy ra hiện tượng bất thường, như ở HĐT Giồng Trôm (Bến Tre) thiếu 20 đề thi…

Hà Nội: Giảm nhiệt các “điểm nóng”

PV SGGP đã có mặt tại các HĐT được coi là “điểm nóng” của địa bàn Hà Tây (HĐT Phùng Khắc Khoan, HĐT Thạch Thất, huyện Thạch Thất, Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội), lực lượng bảo vệ mỗi HĐT lên đến 30 - 40 người. Nhìn chung không có cảnh người dân tụ tập đông người trước điểm thi, không tái diễn cảnh người dân dựng thang, trèo tường ném bài thi vào phòng thi như mấy năm trước, lực lượng bảo vệ rất nhàn vì... “không phải làm gì”.

Niềm vui của thí sinh Trường Nhân Chính (Hà Nội) sau buổi thi đầu tiên.

Tại huyện Thạch Thất, do đêm hôm trước trời mưa to nên sáng 2-6 địa bàn này bị mất điện. Phải đến giữa buổi thi, chi nhánh điện Thạch Thất mới vận chuyển được máy nổ đến để phát điện cho các em làm bài. Bên ngoài HĐT nghiêm túc, nhưng theo nhiều TS, bên trong phòng thi vẫn còn tái diễn tình trạng chép tài liệu, hỏi bài lẫn nhau.

Nhiều em ở HĐT Phùng Khắc Khoan (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, TS vẫn mang được tài liệu vào phòng. Một số TS chưa kịp chép tài liệu thì bị giám thị nhắc nhở. Có trường hợp bị bắt quả tang chép tài liệu nhưng được tha. Đa số TS cho rằng, giám thị ngoài phòng thi coi thi rất nghiêm khắc, nhưng các giám thị trong phòng thi vẫn còn có người dễ tính, bỏ qua vi phạm của TS.

Tối hôm trước khi diễn ra thi, Hà Nội râm ran tin lộ đề thi môn văn. Người thì nghe đề ra “Người lái đò sông Đà”, “Chiếc thuyền ngoài xa”, người nghe “Tây tiến”, “Đất nước”… tuy nhiên không có nội dung nào trùng với đề thi. Nhiều TS vì học theo tin đồn này tới tận 2 - 3 giờ sáng và bị… lệch tủ. Hà Nội có 490 TS bỏ thi, trong đó, 13 em bị tai nạn.

TPHCM: Ra vào “tự do” ở một số HĐT

Nếu như ở môn văn, nhiều TS than khó, “làm hết mà không biết bao nhiêu điểm” thì với môn sinh học, hầu hết TS tại HĐT Lê Hồng Phong, Bùi Thị Xuân ra về với nét mặt hớn hở. Nhiều TS cho rằng đề thi dễ hơn thi học kỳ 2 và kỳ thi thử vừa qua của Sở GD-ĐT. TS Thế Hồng (Trường THPT Trần Khai Nguyên), Bội Hân (Trường THPT Hùng Vương) cho biết: Đề gồm 40 câu làm không quá 30 phút là xong, hơn nửa thời gian còn lại là để kiểm tra, dò lại bài. Đề thi chủ yếu nằm dàn trải trong chương trình ôn tập nên xác suất giải đúng lên đến 80% - 90% bài thi.

Tại HĐT Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4), từ 9 giờ đến 9 giờ 30 sáng, bảo vệ, lực lượng an ninh, cán bộ y tế và cả trẻ em thoải mái ra vào cổng trường để ăn sáng, trao đổi việc riêng. Theo ông Nguyễn Phát Tài, Chủ tịch HĐT, cán bộ trong HĐT không được phép tự ý rời khỏi HĐT trong lúc TS đang làm bài. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh từ băng ghi hình của PV Báo SGGP, HĐT này đã rút kinh nghiệm, nhắc nhở những người vi phạm. Do đó, không khí buổi chiều thi môn sinh của HĐT Nguyễn Trãi nghiêm túc hơn.

Tương tự, tại HĐT Phan Đăng Lưu, trong giờ làm bài, một số người tự do mang hủ tiếu vào. Ông Nguyễn Văn Ngai, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cho biết: Sự việc nhân viên của HĐT mang hủ tiếu vào trường là quy phạm vi chế thi. Ban chỉ đạo kỳ thi đã có nhắc nhở HĐT Phan Đăng Lưu rút kinh nghiệm.

So với kỳ thi năm trước, năm nay số TS vắng mặt và vi phạm quy chế thi ít hơn. Ở hệ phổ thông, có 62.206 TS, vắng 12 TS; hệ bổ túc có 10.566 TS, vắng mặt 114 TS. Trong ngày thi đầu tiên có 3 TS hệ bổ túc vi phạm quy chế thi (2 trường hợp mang điện thoại di động và một TS mang tài liệu).

Các thí sinh trao đổi sau giờ thi môn Văn. Ảnh: MAI HẢI

ĐBSCL: Phòng thi bị mưa dột, mất điện

Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp tại ĐBSCL diễn ra khá an toàn, nghiêm túc. Các HĐT đã hướng dẫn rất kỹ nhưng trong buổi sáng nhiều TS vẫn quên mang thẻ dự thi.

Tại Sóc Trăng, ở HĐT Trường THPT Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên có 14/25 phòng thi đã xuống cấp nặng nề, thiếu ánh sáng, nhiều nơi bị mưa dột, mưa tạt làm một số TS bị ướt giấy thi, phải đổi giấy và dời chỗ ngồi. Đặc biệt, HĐT này có 63 giám thị thì phải bố trí 12 người canh giữ cắm chốt tại 12 ngõ ngách vào khu vực thi. Ở tỉnh Kiên Giang, HĐT Trường Dương Đông (huyện đảo Phú Quốc), 2 lần xảy ra sự cố mất điện vì mưa dông, TS phải làm bài trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Nhiều biện pháp hỗ trợ TS

Đối với những TS ở huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa như Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh… phải đi một đoạn đường xa từ 40 – 70 km mới đến được địa điểm thi, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã phối hợp bố trí đầy đủ chỗ ăn, ở, đi lại cho số TS này, đảm bảo không để TS nào vì đường xa mà đến phòng thi trễ giờ.

Trường THPT Phạm Phú Thứ (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thuê ô tô để đưa các em đi thi tại các HĐT tận quận Liên Chiểu cách xa hơn 15 km. Ngoài ra, nhà trường còn lo cho các em ăn trưa, nghỉ ngơi giữa 2 buổi thi.

UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã hỗ trợ toàn bộ tiền ăn cho hơn 130 TS, trong đó hầu hết là đồng bào dân tộc dự thi tốt nghiệp trong 3 ngày. 100% TS Thừa Thiên - Huế không vi phạm quy chế thi. Phụ huynh của Trường THPT Phan Đăng Lưu và nhóm từ thiện do thầy Nguyễn Văn Phước (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quốc học Huế) phụ trách đã tổ chức được trên 300 suất ăn miễn phí cho TS khó khăn ở xa về TP Huế tham dự kỳ thi.

Báo SGGP đã ghi nhận rất nhiều địa phương khác, bằng nhiều cách, đã hỗ trợ tích cực cho TS của mình, nhất là các TS ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và nhà ở xa cụm thi.

Hôm nay 3-6, các TS tiếp tục làm bài thi môn Địa lý và Vật lý.
 

Đề Văn không có câu học thuộc lòng

Đề thi nằm trong chương trình lớp 12, phù hợp với TS, có tính bao quát: vừa có nghị luận xã hội, nghị luận văn học, văn học Việt Nam, văn học nước ngoài. Đề tuy không khó nhưng yêu cầu TS phải nắm vững phương pháp và kỹ năng làm bài mới có thể hoàn thành tốt bài thi.

Đối với câu 1, TS không phải học thuộc lòng mà phải hiểu tác phẩm thì mới trả lời được. Câu 2 là vấn đề nghị luận xã hội, mấy năm trước không có dạng đề này. Dạng đề này rất gần gũi và thiết thực với TS, chỉ cần có phương pháp là các em sẽ làm tốt. Cách ra đề của câu 3a và 3b cũng quen thuộc, tuy nhiên, câu 3a có vẻ khó hơn dù đó là chương trình chuẩn. Để làm được câu 3a cần phải vận dụng kiến thức cao hơn, khái quát được tác phẩm thì mới nói được giá trị nhân đạo của tác phẩm. Câu 3b là câu theo chương trình nâng cao nhưng thực tế lại dễ hơn câu 3a.

(Cô Nguyễn Thị Phi Hồng, Tổ trưởng Tổ văn Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM)
 

Đề Sinh dễ

Đề thi tương đối dễ, TS làm dư thời gian nhiều. Kiến thức trong đề thi dàn trải nên học sinh hiểu bài thì sẽ làm được hết. Trong đề thi có vài câu hơi khó nhằm phân hóa trình độ TS, đòi hỏi TS phải nắm vững kiến thức thì mới đạt trọn điểm 10. Nhìn chung đa số TS sẽ có điểm trên trung bình.

(Cô Đoàn Thúy Nga, Tổ trưởng Tổ sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM)

NHÓM PV
 

Bên lề

* Sợ dịch tả!

Năm nay thi theo cụm nên rất nhiều TS phải đi thi cách xa nhà hàng chục cây số. Buổi trưa nhiều phụ huynh và TS phải ở lại điểm thi, chấp nhận ăn uống qua loa với mức giá đắt hơn nhiều so với ngày thường. Hà Nội đang có dịch tả nên nhiều TS sợ ăn uống ở quán xá. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết TS ở HĐT Trường THPT Phùng Khắc Khoan và Thạch Thất (Hà Nội) ở lại buổi trưa đều ăn bằng bánh mì tại chỗ.

* Nhiều TS mệt lả

Thời tiết tại Đà Nẵng rất oi bức, trên 310C, đã ảnh hưởng đến việc làm bài của các em. Nhiều TS cho biết, do thời tiết nóng bức cộng với căng thẳng khi làm bài nên mệt mỏi và lả người.

Trong môn thi văn, một nữ sinh tại HĐT Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bị ngất xỉu trước giờ thi buổi sáng do quá căng thẳng. Tuy nhiên, em này khỏe lại và vào dự thi sau chừng hơn 10 phút được sơ cứu.

* Thưởng 2 TS nhặt được tiền và vàng

Hai TS dân tộc Cor Trần Thị Thảo (18 tuổi) và Trần Thị Hương (19 tuổi), cùng trú tại xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã nhặt được một túi xách tại thị trấn Trà My, trong đó có 10.826.000 đồng, 1 chiếc vòng tay bằng vàng 24K và một đôi bông tai bằng vàng tây. Hai em đã mang toàn bộ tài sản đến giao cho Công an huyện Bắc Trà My để trả lại người mất. Công an huyện Bắc Trà My đã biểu dương và thưởng hai em Thảo và Hương 1 triệu đồng.


      

>> Mời bạn xem gợi ý giải đề thi môn văn

>>
Gợi ý giải đề thi môn sinh

 

 

Mời bạn xem video ngày thi đầu tiên (2-6) của kỳ thi tốt nghiệp THPT

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.