Sự cố tàu kéo Anggrek và sà lan Sinar Bali mắc cạn tại Bãi Trước Vũng Tàu

Đề nghị bán tàu và sà lan để giải quyết hậu quả

Liên quan đến vụ tàu kéo Anggrek và sà lan biển SinarBali (quốc tịch Indonesia) mắc cạn tại Bãi Trước (Vũng Tàu), ngày 26-12, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã nhất trí với đề xuất với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương là bán tàu kéo Anggrek và sà lan biển Sinar Bali để lấy chi phí giải quyết hậu quả cho các bên liên quan đã tham gia ứng cứu sự cố tràn dầu.

Tháng 7-2004, tàu kéo Anggrek kéo sà lan biển Sinar Bali chở gần 5.300m3 gỗ chò của Công ty Parlintimber từ Malaysia về Việt Nam để giao cho Công ty xuất nhập khẩu Bình Định. Tuy nhiên, trên đường đi tàu kéo này đã bị sóng đánh dạt và mắc cạn tại Bãi Trước (Vũng Tàu).

Cảng vụ Vũng Tàu, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vũng Tàu MRCC), Bảo đảm an toàn hàng hải khu vực 4 đã phối hợp với một số công ty cổ phần, xí nghiệp tư doanh tại địa phương tham gia ứng cứu tàu này. Tổng kinh phí cứu hộ của các bên liên quan được xác định là 1,3 tỉ đồng.

Tháng 4-2005, Tòa án nhân dân tỉnh BR-VT tuyên xử chủ tàu kéo Anggrek và sà lan biển Sinar Bali có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Công ty Xuất nhập khẩu Bình Định và các đơn vị tham gia ứng cứu với số tiền 4 tỉ đồng. Tuy nhiên 9 tháng trôi qua chủ tàu vẫn chưa chịu chi trả tiền bồi thường cho các đơn vị liên quan.

Sáng 28-12, UBND tỉnh BR-VT, Bộ đội Biên phòng tỉnh BR-VT, Sở Ngoại vụ tỉnh BR-VT đã phối hợp tổ chức lễ bàn giao 8 thuyền viên nước ngoài được cứu sống trong vụ đắm tàu OCEAN STAR quốc tịch BELIZE (một nước nhỏ thuộc Trung Mỹ) bị chìm ngoài khơi vùng biển BR-VT hôm 22-12 cho Văn phòng Đại sứ quán Indonesia và Trung Quốc tại TPHCM.

N.H.P.

Các tin, bài viết khác