Đề nghị công nhận bộ sưu tập súng thần công Thành Điện Hải là bảo vật quốc gia

(SGGP).- Ngày 11-7, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bộ sưu tập súng thần công Thành Điện Hải, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Đà Nẵng (ảnh), là bảo vật quốc gia.

Theo đó, bộ sưu tập gồm 11 khẩu súng thần công Thành Điện Hải, chất liệu gang, được đúc và sử dụng trong khoảng đầu thời Nguyễn (giai đoạn 1802 - 1860), là hiện vật gốc, độc bản, có hình thức độc đáo, gắn liền với di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Điện Hải và sự kiện quân dân Đà Nẵng mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược dưới sự chỉ huy của Danh tướng Nguyễn Tri Phương (1858 - 1860). Bộ sưu tập này được phát hiện dưới lòng đất thuộc di tích Thành Điện Hải và khu vực bên ngoài thành từ năm 1979 đến năm 2008.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.