Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu đạt 80% mức sống

(SGGP). – Qua khảo sát thực tế mức lương tối thiểu so với đời sống công nhân hiện nay, chỉ 6,6% người lao động cho biết có được tích lũy từ tiền thu nhập hàng tháng, 45% lao động tạm đủ sống, khoảng 38,4% lao động đang phải chi tiêu tiết kiệm tối đa mới đủ trang trải cuộc sống hàng ngày.

Trong khi đó, 16,6% lao động cho rằng thu nhập của họ không đủ sống. Đó là kết quả khảo sát của Viện Công nhân - công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiền lương, thu nhập và mức sống tối thiểu của các lao động trong các loại hình doanh nghiệp, vừa được công bố vào ngày 9-11, tại Hà Nội.

Khảo sát được thực hiện vào cuối tháng 6-2012, tại 60 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, đại diện 4 vùng lương trong cả nước. Về lương cơ bản, tiền lương của người lao động hiện nay cao hơn mức lương tối thiểu theo vùng 39% - 53%. Tiền lương thực nhận thường cao hơn so với lương cơ bản, tùy theo vùng và ngành nghề, song lương thực nhận chỉ cao hơn 10% - 20% (tiền lương thực nhận trung bình 2,86 triệu đồng/tháng).

Nếu tính theo tổng mức thu nhập của người lao động (bao gồm cả tiền lương công việc và các khoản tiền làm thêm giờ), năm nay nhìn chung đều giảm. Chỉ có 37,4% người lao động làm thêm giờ, trung bình số giờ làm thêm của mỗi lao động là 26,1 giờ/tháng, với số tiền nhận được là 431.000 đồng. Lương tối thiểu theo vùng mới chỉ đáp ứng 40% - 46% chi tiêu của người lao động, trong đó còn khoảng 14,5% người lao động có mức chi tiêu ở dưới mức sống tối thiểu.

Từ kết quả khảo sát trên, Viện Công nhân - công đoàn đề xuất, Nhà nước cần sớm thành lập Hội đồng Lương quốc gia theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, đồng thời ban hành đề án cải cách chính sách tiền lương đến năm 2020 và lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu bằng mức sống tối thiểu của người lao động. Trong năm 2013, Chính phủ cần điều chỉnh mức lương tối thiểu đạt 80% mức sống tối thiểu theo khảo sát. Theo đó, mức đề xuất cho vùng I là 3 triệu đồng, vùng II là 2,8 triệu đồng, vùng III là 2,5 triệu đồng và vùng IV là 2 triệu đồng.

Hiện đã có một vài doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đề nghị thực hiện phương án giãn thời gian áp dụng mức tăng lương tối thiểu. Gần đây, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng đã gửi công văn lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH góp ý phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2013. Theo VASEP, nếu áp dụng mức tăng lương tối thiểu mới, tổng quỹ lương của doanh nghiệp sẽ phải tăng chi lên 30%, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Minh Huân khẳng định Bộ LĐTB-XH vẫn đề nghị Chính phủ thực hiện đúng lộ trình tăng lương ở khu vực doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ sẽ công bố điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong các loại hình doanh nghiệp và áp dụng từ ngày 1-1-2013. Bộ LĐTB-XH nghiêng về phương án tăng lương tối thiểu vùng khoảng 20%. Tuy nhiên, mức tăng cụ thể sẽ do Chính phủ quyết, để đảm bảo cân đối, hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: