Vaccine tiêm phòng rubella

Đề nghị đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia

Tin từ Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch bệnh sốt phát ban lan rộng, đặc biệt là bệnh rubella đang xảy ra ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã hoàn tất bản dự thảo đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí mua vaccine tiêm phòng bệnh rubella và tổ chức thực hiện như một chương trình tiêm chủng quốc gia. Nếu chương trình này được triển khai sẽ áp dụng đối với trẻ em từ 12 đến 36 tháng tuổi.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh là tốt nhất.

Liên quan đến dịch bệnh này, ông Phạm Ngọc Đính – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, rubella và các bệnh sốt phát ban khác là loại dịch bệnh lành tính, không gây tử vong ở người. Hiện nay, ngành y tế đã cho nhập 2 loại vaccine là: Trimovax (của Pháp) và Mmr (của Mỹ) có tác dụng phòng chống các loại bệnh sởi, quai bị và rubella.

Hiện nay, bệnh Rubella đang phát triển nhanh và đang diễn ra trên diện rộng trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Theo trung tâm y tế dự phòng tỉnh, đến hết ngày 16-4, đã có hơn 400 ca bệnh. Từ khi xảy ra bệnh đến nay, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh mới chỉ tiêm vắc-xin ngừa cho khoảng 1.000 người.

* Từ ngày 11 đến 14-4, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là trẻ em và người già. Riêng tại khoa Nhi đã có trên 200 bệnh nhân nhập viện và hàng ngày có 80-100 bệnh nhân đến khám; phần lớn bệnh nhân bị sốt cao, sổ mũi và bị viêm nhiễm đường hô hấp…

Hiện số lượng giường của Khoa Nhi Bệnh viện Trung ương Huế đã quá tải, bệnh viện phải tăng thêm 35 giường để tiếp nhận người bệnh. Trong lúc đó, người già vào nhập viện cũng tăng đột biến do bị tai biến. Nguyên nhân được xác định do những ngày qua thời tiết nắng nóng bất thường khiến số người già và trẻ em bị bệnh tăng cao.

Do thời tiết nắng nóng, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cũng quá tải bởi số bệnh nhi đến khám và nằm điều trị các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa tăng cao. Phòng khám mỗi ngày tiếp nhận gần 400 lượt bệnh, cao điểm có ngày lên đến 600 người, trong đó, 80% trẻ mắc bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa, chủ yếu ở độ tuổi từ 1 đến 6.

Theo bác sĩ Bùi Hùng Việt, Trưởng khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, nguyên nhân làm gia tăng các bệnh lý này do thời tiết nắng nóng là điều kiện cho các loại siêu vi sinh sôi, nhiệt độ cơ thể trẻ khó thích nghi dễ bị các loại vi khuẩn, siêu vi xâm nhập. Cách phòng bệnh là phải giữ vệ sinh thật tốt, tránh để trẻ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tiếp xúc nắng nóng hay sử dụng quạt liên tục, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống vì thức ăn rất dễ nhiễm siêu vi do thời tiết nắng nóng. 

NHÓM PV
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo

TPHCM vẫn giữ khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca còn 6 tuần, với mong muốn bao phủ mũi 2 cho người dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa phản hồi nên TPHCM vẫn thực hiện theo hướng dẫn cũ (8-12 tuần).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc