Đề nghị không vay vốn ODA để xây dựng nhà máy nước

(SGGPO).- Chiều 3-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến làm việc tại Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trường Ảnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết, nhiều năm gần đây, hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty gặp nhiều khó khăn về nguồn nước. Hiện nay, nhu cầu của toàn thành phố là 250.000m³/ngày đêm, trong khi công suất thiết kế 210.000m³/ngày đêm. Trong khi đó, Dự án Nhà máy nước Hòa Liên vẫn chưa thể triển khai do chưa tìm ra nhà đầu tư cũng như chưa thống nhất nguồn vốn, nhanh lắm phải mất 3 năm. Vì vậy, dự báo năm 2017 đến 2019, việc cấp nước sinh hoạt của thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn. 

 Ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Công ty CP Cấp nước Đà Nững mau chóng củng cố để ổn định sản xuất.  Trước tình hình nhu cầu nguồn nước tăng mạnh, vì vậy công ty sắp tới phải đầu tư phát triển công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ; tăng cường quản lý thất thoát nguồn nước xuống dưới 15% và sắp đến phấn đấu còn 10%.

 Đối với Dự án Nhà máy nước Hòa Liên, những năm qua, thành phố đã làm việc với các đối tác để sử dụng vốn ODA và kêu gọi đầu tư nước ngoài nhưng đến nay thủ tục còn nhiều khó khăn. Hiện nay, đang chờ phê duyệt nguồn vốn không hoàn lại 40 triệu USD. Trong khi đó, nguồn vốn ODA liên tục thay đổi nhà đầu tư dẫn đến chậm trễ triển khai dự án. Ông Thơ cho biết, Chính phủ đề nghị phải bình đẳng giữa nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, ai tốt hơn thì làm, từ vốn, giá thành cho đến tiến độ. Trong khi đó, đối với Nhà máy nước Hoà Liên, nhà đầu tư nước ngoài đến nay vẫn chưa có phương án cụ thể nào. Vì vậy, Công ty nên chủ động xây dựng các phương án để sẵn sàng xây dựng khi cần thiết.

 Đại diện Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết, hiện nay tỉ lệ thất thoát nước là 17%, trong năm 2017, tỉ lệ thất thoát nước giảm xuống còn dưới 15%. Bên cạnh đó là chống thất thu. Theo lộ trình phải nâng giá nước từ cuối năm 2016 nhưng chưa làm làm được. Nếu như không nâng giá nước thì không có tích lũy để tái đầu tư. Vì vậy, đề nghị trong quý 2 năm 2017 cho phép được tăng giá nước.

  Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho phép công ty không vay vốn nước ngoài mà dùng nội lực để đầu tư xây dựng. Bởi lẽ, nếu như vay vốn nước ngoài là tới năm 2022 nhà máy mới đi vào hoạt động, trong khi nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng mạnh. Nếu như thành phố cho phép, trong quý 4 năm 2017, công ty triển khai thực hiện dự án NMN Hòa Liên.

 Sau khi nghe báo cáo của Công ty, ông Huỳnh Đức Thơ uỷ quyền Chủ tịch HĐQT xây dựng các phương án đầu tư phát triển để trình thành phố trong thời gian sớm nhất nhằm sớm triển khai dự án Nhà máy nước Hoà Liên.

 Chiều cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ đi thăm và làm việc với VNPT Đà Nẵng. Tại đây, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề nghị VNPT Đà Nẵng cũng như tập đoàn VNPT chuẩn bị tốt nhất hạ tầng viễn thông để phục vụ Hội nghị APEC sắp tới.

 Ông Thơ cũng cho biết, sắp đến Đà Nẵng sẽ thí điểm chủ trương "nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm" trong việc hạ ngầm cáp điện, viễn thông để mở rộng vỉa hè, chỉnh trang đô thị.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.